Ấn Độ phóng thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng

(SGGPO).- Vào lúc 6 giờ 20 phút (giờ địa phương), tức 7 giờ 50 phút sáng nay (giờ VN), Ấn Độ đã phóng thành công tàu vũ trụ Chandrayaan 1 nặng 1,5 tấn lên Mặt Trăng. 

Tàu vũ trụ Chandrayaan rời bệ phóng

Tàu vũ trụ được phóng lên từ trung tâm không gian Satish Dhawan ở bang Andhra Pradesh.

Con tàu không người lái này sẽ bay xung quanh quỹ đạo của Mặt Trăng để chụp ảnh 3 chiều bề mặt Mặt Trăng cũng như phân tích các thành phần đất đá và khoáng chất trên bề mặt này.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác là tìm ra nước hoặc băng dưới trên hoặc dưới bề  mặt của Mặt Trăng, nhất là ở 2 cực và tìm chất Helium 3, một chất rất hiếm trên Trái Đất.

Helium 3 dùng tạo năng lượng hạt nhân  có thể là nguồn năng lượng quý cho tương lai. Con tàu mẹ sẽ thả một con tàu con nặng 30kg xuống Mặt Trăng để tiến hành các thí nghiệm.

Chi phí cho việc phóng con tàu này là 3,8 tỷ rupee (78 triệu USD). Như vậy Ấn Độ là nước thứ năm trên thế giới có tàu thăm dò Mặt Trăng sau Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.

Xem video phóng tàu vũ trụ Chandrayaan

H.Q (Theo The Times of India)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.