Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos

Theo Indian Express, hải quân Ấn Độ đã thử nghiệm thành công phiên bản phóng từ tàu nổi của tên lửa siêu thanh BrahMos trên biển Arab.

Tuyên bố cho biết: “Hải quân Ấn Độ đã thực hiện thành công một cuộc tấn công chính xác ở biển Arab bằng tên lửa BrahMos được phóng từ tàu nổi với bộ dò tìm và thiết bị đẩy do Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) thiết kế trong nước, qua đó củng cố cam kết về khả năng Ấn Độ tự lực trong phòng thủ”.

BrahMos Aerospace Pvt Ltd - một liên doanh giữa Ấn Độ và Nga - sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh có thể phóng từ tàu ngầm, tàu nổi, máy bay hoặc bệ phóng trên đất liền. Tên lửa BrahMos có khả năng di chuyển với tốc độ 2,8 Mach, gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Tháng 1 năm ngoái, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 375 triệu USD với Philippines để cung cấp tên lửa. Ấn Độ cũng đang để mắt đến các quốc gia khác như Nam Phi, Saudi Arabia, UAE và Ai Cập để chào bán tên lửa.

Đọc nhiều nhất

Hyundai Motor của Hàn Quốc đã bắt đầu sản xuất xe điện ở Indonesia. Ảnh: HYUNDAI MOTOR

Nickel - “vũ khí” cạnh tranh của Indonesia

Khi toàn cầu đua nhau phát triển xe điện (EV), Indonesia như diều gặp gió vì đảo quốc này đang sở hữu một trữ lượng khổng lồ nickel - vật liệu quan trọng để sản xuất pin EV.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.