Ấn Độ thử thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Hãng BBC ngày 7-10 đưa tin Ấn Độ đã thử thành công tên lửa Prithvi-II có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do Ấn Độ tự phát triển. Prithvi-II có tầm xa 350km, được phóng từ bãi phóng liên hợp ở Chandipur ngoài khơi bờ biển bang Odisha. Dài 9m, chạy bằng nhiên liệu lỏng, Prithvi-II có khả năng mang đầu đạn nặng 500kg. Prithvi-II được lắp đặt hệ thống định vị hiện đại, có độ chính xác cao.

Thông báo của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độ, tên lửa mang một đầu đạn giả đã bắn trúng mục tiêu tại vịnh Bengal sau hành trình khoảng 8 phút. Trong quá trình phóng, hệ thống radar, hệ thống theo dõi bằng điện tử quang học và các trạm đo từ xa đã được đặt dọc bờ biển Odisha để theo dõi hành trình của tên lửa, trong khi các nhóm chuyên gia trên một con tàu được triển khai gần mục tiêu nhằm giám sát tiến trình của vụ phóng.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.