Ấn Độ xây dựng trung tâm theo dõi vệ tinh tại Việt Nam

Ngày 25-1, hãng Reuters đưa tin Ấn Độ sẽ xây dựng một trung tâm theo dõi và tiếp nhận hình ảnh từ vệ tinh quan sát Trái đất của Ấn Độ tại TPHCM, cho phép Việt Nam tiếp cận hình ảnh chụp từ vệ tinh phục vụ cho nông nghiệp, môi trường và nghiên cứu khoa học. Tổ chức nghiên cứu không gian của Ấn Độ (ISRO) sẽ tài trợ cho dự án này. Theo truyền thông Ấn Độ, dự án trị giá khoảng 23 triệu USD.

Trung tâm theo dõi vệ tinh của Ấn Độ là cơ sở đầu tiên thuộc dạng này của nước ngoài ở Việt Nam. Trước trung tâm tại TPHCM, Ấn Độ đã đặt một loạt trung tâm quan sát khác ở quần đảo Andaman và Nicobar, Brunei; Biak ở Đông Indonesia và Mauritius. Đại diện ISRO cho biết, trung tâm ở Việt Nam sẽ giúp tăng cường khả năng theo dõi vệ tinh của Ấn Độ.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây