An Giang: Xét xử “trùm” buôn lậu Mười Tường và các đồng phạm

SGGPO

Sáng 16-2, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, SN 1969, là "trùm" buôn lậu ở An Giang); Phạm Thanh Sang (SN 1982); Hồ Tuấn Linh (SN 1981); Nguyễn Văn Lê (SN 1984); Nguyễn Văn Minh (SN 1991), tất cả đều ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang cùng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Đây là tội danh đầu tiên trong 6 tội danh mà “trùm” buôn lậu Mười Tường bị truy tố, được đưa ra xét xử.

An Giang: Xét xử “trùm” buôn lậu Mười Tường và các đồng phạm

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ 20 phút ngày 24-6-2019, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tổ chức tuần tra tại khu vực vành đai biên giới rạch Chắc Ri (khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) thì phát hiện 4 người đi trên 1 vỏ lãi (xuồng máy bằng chất liệu composite) chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn, nên ra tín hiệu dừng để kiểm tra.

Khi thấy lực lượng chức năng, cả 4 người nói trên đã điều khiển phương tiện quay đầu lại và cặp vào bờ, bỏ lại phương tiện rồi chạy về phía Campuchia. Lúc này, một người trong nhóm trên đã ném lại túi nilon, bên ngoài được quấn băng keo màu vàng, bên trong có 470.000 USD (gồm 47 cọc tiền USD, mỗi cọc 100 tờ mệnh giá 100 USD/tờ); sau đó lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính (vắng chủ) và tạm giữ toàn bộ tang vật (tiền USD và vỏ lãi).

Ngày 6 và 9-7-2021, đối tượng Sang và Linh ra đầu thú. Còn đối tượng Lê và Minh (bị bắt, điều tra trong vụ án buôn lậu 51kg vàng xảy ra ngày 30-10-2020 tại khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) cũng tự thú là trước đó có tham gia vận chuyển 470.000 USD cùng với Sang và Linh. Qua giám định thì 4.700 tờ USD mệnh giá 100 USD là tiền thật.

Kết quả điều tra, cả 4 bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh khai nhận: Khoảng năm 2018, Sang, Lê, Minh làm thuê cho trùm buôn lậu Mười Tường, còn Linh làm thuê cho chị của Mười Tường. Trong thời gian trên, các bị cáo thường tham gia vận chuyển hàng hóa, tiền tệ cho Mười Tường từ Campuchia về Việt Nam và được trả tiền công từ 3-4 triệu đồng/tháng.

An Giang: Xét xử 'trùm' buôn lậu Mười Tường và các đồng phạm ảnh 1 Bị cáo Mười Tường 

Ngày 24-6-2019, Mười Tường chỉ đạo kêu Sang cùng Minh, Linh, Lê qua Campuchia gặp các đối tượng người Campuchia để nhận ngoại tệ (tiền USD) vận chuyển về Việt Nam. Khi cả 4 đối tượng đang trên đường vận chuyển tiền USD về Việt Nam thì bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi. Vì thế, Linh, Lê, Sang, Minh chạy sang Campuchia bỏ lại phương tiện và bọc nilon chứa tiền USD. Sau đó, Sang báo lại sự việc cho Mười Tường biết và thông qua báo đài mới biết mình vận chuyển trái phép 470.000 USD.

Riêng bị cáo Mười Tường không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai các bị cáo khác và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan… Cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định bị cáo Mười Tường là người chỉ đạo bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh vận chuyển trái phép số USD trên về Việt Nam.

Trước đó, bị cáo Mười Tường bị khởi tố 6 tội danh gồm: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, buôn lậu đường cát, buôn lậu 51kg vàng, vận chuyển  trái phép 470.000 USD qua biên giới, vận chuyển  trái phép 200.000 USD qua biên giới và rửa tiền.

AN MINH - QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Thanh tra Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản Báo Pháp luật Việt Nam, căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của ban biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />