An ninh chưa từng có cho COP 21 tại Pháp

(SGGPO).- Khoảng 40.000 đại biểu cùng 3.000 nhà báo sẽ tập trung về thủ đô Paris tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đối khí hậu (COP 21) từ ngày 30-11 đến 11-12.

Khoảng 120.000 cảnh sát và binh sĩ sẽ bảo đảm an ninh cho Paris vẫn còn trong tình trạng báo động cao. 15.600 cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ tại vùng Ile-de-France, khu vực 8 tỉnh bao gồm Paris, nơi 152 nguyên thủ quốc gia và chính phủ gặp nhau tìm thỏa thuận về giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu sau năm 2020.

Đài RT cho biết, theo tình trạng khẩn cấp toàn quốc do Tổng thống Francois Hollande ban hành sau vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13-11, tất cả các cuộc tập hợp công cộng lớn đều bị cấm.

Tổng thống Hollande đã họp với các tổ chức môi trường ở điện Elysee. Greenpeace cho biết họ "thất vọng" vì tình trạng khẩn cấp đã can thiệp tự do hội họp trong sự kiện về một vấn đề lớn nhất của nhân loại.

Tổ chức Greenpeace thả khinh khí cầu kêu gọi chống biến đổi khí hậu trước tháp Eiffel ngày 29-11-2015. Ảnh: REUTERS

Pháp đã thông báo quản thúc tại gia ít nhất 24 nhà hoạt động môi trường trong thời gian diễn ra COP 21. "24 người đã bị quản thúc tại gia vì từng gây bạo lực trong các cuộc biểu tình trước đây và vì họ đã tuyên bố sẽ không tôn trọng tình trạng khẩn cấp", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve công bố ngày 28-11.

Nhưng dù có lệnh cấm, các nhà hoạt động môi trường Pháp lên kế hoạch tổ chức một dây chuyền gồm khoảng 3.400 người kéo dài hơn 3 km ở trung tâm Paris. "Đây là một thời điểm cho toàn thế giới tham gia", Iain Keith, một trong những nhà tổ chức của tổ chức Avaaz nói.

Các nhà môi trường bị từ chối hoặc không thể đến Paris đã gửi đến 10.000 đôi giày để thay thế cho các cuộc tuần hành, một biểu hiện của sự đoàn kết chống biến đổi khí hậu. Các nhà tổ chức thông báo có cả một đôi giày của Giáo hoàng Francis đã được gửi đến từ Vatican.

10.000 đôi giày thay thế cho các cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu đã bị hủy bỏ ở Paris, ngày 29-11-2015. Ảnh: REUTERS

2.000 sự kiện khí hậu ở các thành phố lớn khắp thế giới cũng được các nhà hoạt động môi trường tổ chức nhân sự kiện COP 21.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.