Ấn tượng kinh tế châu Á

SGGP
Theo số liệu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), năm 2020, GDP châu Á sẽ vượt qua tổng GDP của phần còn lại của thế giới. Đến năm 2030, khu vực này dự kiến sẽ đóng góp khoảng 60% tăng trưởng toàn cầu.

Châu Á-Thái Bình Dương cũng sẽ áp đảo (90%) trong số 2,4 tỷ người gia nhập tầng lớp trung lưu trong nền kinh tế toàn cầu. Phần lớn sự tăng trưởng đó sẽ đến từ các thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ và khắp Đông Nam Á, tạo ra một loạt yếu tố mới cho các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức phi chính phủ.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á đạt 5,5% vào năm 2020, trong đó, Bangladesh dự báo sẽ tăng GDP 8% nhờ đầu tư nước ngoài gia tăng vào hàng dệt may, hàng may mặc và giày dép giá rẻ. Kế tiếp là Ấn Độ sẽ tăng 7,2% GDP khi nước này tìm cách trở thành một cường quốc mới về hàng hóa bao gồm cả thiết bị điện tử.

Tajikistan được dự báo sẽ tăng 7% GDP do các mỏ vàng và bạc, chế biến kim loại và chuyển tiền từ khoảng một triệu công dân sống ở nước ngoài. Kế tiếp là các nước Myanmar (6,8%), Campuchia (6,8%) và Việt Nam (6,7%).

Áp lực cũng sẽ tăng lên với châu Á trong việc giải quyết một loạt các vấn đề kinh tế và xã hội. Trung Quốc bắt đầu gánh tác động tiêu cực về dân số già và tiếp tục giải quyết các vấn đề di cư đô thị, giá dịch vụ tăng. Trong khi đó, Indonesia, Philippines và Malaysia sẽ gia tăng lực lượng lao động đáng kể, dẫn đến tăng thu nhập bình quân đầu người. Nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng nhanh chóng ở khu vực châu Á sẽ thúc đẩy nhiều dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng về sự thuận tiện và hiệu quả.

Một xu hướng sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng là các doanh nghiệp địa phương sẽ phát triển vượt trội, nhất là ở thị trường các nước đang phát triển. Ngoài ra, châu Á cũng đang chứng kiến sự xuất hiện liên tục của tập đoàn đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực. Châu Á cũng dẫn đầu thế giới với hơn 140 kỳ lân (doanh nghiệp startup được định giá cao) tính đến năm 2019.

Theo WEF, chính phủ các nước đang phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trong cuộc đua để vượt qua nghèo đói, thiếu thốn cơ sở hạ tầng và các trở ngại đáng kể khác để bắt kịp với phần còn lại của thế giới. Sự chuyển đổi kỹ thuật số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ thay thế các công việc hiện tại và việc phân phối công việc giữa các ngành sẽ thay đổi đáng kể trong quá trình này. Việc làm được dự kiến sẽ tăng trong một số lĩnh vực, trong đó có chăm sóc y tế do dân số già. Các ngành sử dụng nhiều lao động như sản xuất, vận chuyển và lưu trữ có thể sẽ giảm việc làm do quá trình tự động hóa.

Tính bền vững của nền kinh tế và tác động đến môi trường, xã hội cũng sẽ tiếp tục là vấn đề nóng trong các chương trình nghị sự của các chính phủ và tổ chức phi chính phủ ở khu vực châu Á. Các nhà đầu tư lớn ở châu Á-Thái Bình Dương đã bắt đầu chuyển từ các ngành công nghiệp như dầu khí, khai thác quặng và nông sản sang các mô hình kinh doanh đáp ứng nhu cầu môi trường và xã hội, như năng lượng tái tạo chăm sóc y tế. Các chính phủ châu Á sẽ cần phải đổi mới và cải cách giáo dục để đảm bảo có lực lượng lao động cạnh tranh và có kỹ năng phù hợp.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />