Ấn tượng kinh tế châu Á

SGGP
Theo số liệu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), năm 2020, GDP châu Á sẽ vượt qua tổng GDP của phần còn lại của thế giới. Đến năm 2030, khu vực này dự kiến sẽ đóng góp khoảng 60% tăng trưởng toàn cầu.

Châu Á-Thái Bình Dương cũng sẽ áp đảo (90%) trong số 2,4 tỷ người gia nhập tầng lớp trung lưu trong nền kinh tế toàn cầu. Phần lớn sự tăng trưởng đó sẽ đến từ các thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ và khắp Đông Nam Á, tạo ra một loạt yếu tố mới cho các doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức phi chính phủ.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á đạt 5,5% vào năm 2020, trong đó, Bangladesh dự báo sẽ tăng GDP 8% nhờ đầu tư nước ngoài gia tăng vào hàng dệt may, hàng may mặc và giày dép giá rẻ. Kế tiếp là Ấn Độ sẽ tăng 7,2% GDP khi nước này tìm cách trở thành một cường quốc mới về hàng hóa bao gồm cả thiết bị điện tử.

Tajikistan được dự báo sẽ tăng 7% GDP do các mỏ vàng và bạc, chế biến kim loại và chuyển tiền từ khoảng một triệu công dân sống ở nước ngoài. Kế tiếp là các nước Myanmar (6,8%), Campuchia (6,8%) và Việt Nam (6,7%).

Áp lực cũng sẽ tăng lên với châu Á trong việc giải quyết một loạt các vấn đề kinh tế và xã hội. Trung Quốc bắt đầu gánh tác động tiêu cực về dân số già và tiếp tục giải quyết các vấn đề di cư đô thị, giá dịch vụ tăng. Trong khi đó, Indonesia, Philippines và Malaysia sẽ gia tăng lực lượng lao động đáng kể, dẫn đến tăng thu nhập bình quân đầu người. Nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng nhanh chóng ở khu vực châu Á sẽ thúc đẩy nhiều dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng về sự thuận tiện và hiệu quả.

Một xu hướng sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng là các doanh nghiệp địa phương sẽ phát triển vượt trội, nhất là ở thị trường các nước đang phát triển. Ngoài ra, châu Á cũng đang chứng kiến sự xuất hiện liên tục của tập đoàn đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực. Châu Á cũng dẫn đầu thế giới với hơn 140 kỳ lân (doanh nghiệp startup được định giá cao) tính đến năm 2019.

Theo WEF, chính phủ các nước đang phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trong cuộc đua để vượt qua nghèo đói, thiếu thốn cơ sở hạ tầng và các trở ngại đáng kể khác để bắt kịp với phần còn lại của thế giới. Sự chuyển đổi kỹ thuật số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ thay thế các công việc hiện tại và việc phân phối công việc giữa các ngành sẽ thay đổi đáng kể trong quá trình này. Việc làm được dự kiến sẽ tăng trong một số lĩnh vực, trong đó có chăm sóc y tế do dân số già. Các ngành sử dụng nhiều lao động như sản xuất, vận chuyển và lưu trữ có thể sẽ giảm việc làm do quá trình tự động hóa.

Tính bền vững của nền kinh tế và tác động đến môi trường, xã hội cũng sẽ tiếp tục là vấn đề nóng trong các chương trình nghị sự của các chính phủ và tổ chức phi chính phủ ở khu vực châu Á. Các nhà đầu tư lớn ở châu Á-Thái Bình Dương đã bắt đầu chuyển từ các ngành công nghiệp như dầu khí, khai thác quặng và nông sản sang các mô hình kinh doanh đáp ứng nhu cầu môi trường và xã hội, như năng lượng tái tạo chăm sóc y tế. Các chính phủ châu Á sẽ cần phải đổi mới và cải cách giáo dục để đảm bảo có lực lượng lao động cạnh tranh và có kỹ năng phù hợp.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.