Anh: London có thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên

Ngày 7-5, hãng Reuters đưa tin với 57% số phiếu ủng hộ, ông Sadiq Khan, nghị sĩ Công đảng đối lập đã trở thành người Hồi giáo đầu tiên đảm nhận chức Thị trưởng TP London, thay thế ông Boris Johnson, sắp mãn nhiệm.

Ông Khan đã vượt lên hẳn so với đối thủ của đảng Bảo thủ Zac Goldsmith (43,2% số phiếu) trong cuộc đua. Trong bài phát biểu sau khi đắc cử, ông Khan cam kết sẽ trở thành thị trưởng của tất cả người dân London.

Sinh ra tại London, ông Khan là con của một gia đình di cư từ Pakistan. Ông học luật và từng là giảng viên đại học, luật sư kiêm nghị sĩ Quốc hội của Công đảng. Dù là lần đầu tiên London có một thị trưởng là người Hồi giáo, song ông Khan không phải là người Hồi giáo đầu tiên nắm giữ một cương vị lớn tại châu Âu. Thành phố Rotterdam của Hà Lan từng có một thị trưởng người Hồi giáo từ năm 2009. Bộ trưởng Kinh doanh của Anh hiện nay cũng là một người Hồi giáo, đó là nghị sĩ đảng Bảo thủ Sajid Javid.

Minh Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.