Anh: London có thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên

Ngày 7-5, hãng Reuters đưa tin với 57% số phiếu ủng hộ, ông Sadiq Khan, nghị sĩ Công đảng đối lập đã trở thành người Hồi giáo đầu tiên đảm nhận chức Thị trưởng TP London, thay thế ông Boris Johnson, sắp mãn nhiệm.

Ông Khan đã vượt lên hẳn so với đối thủ của đảng Bảo thủ Zac Goldsmith (43,2% số phiếu) trong cuộc đua. Trong bài phát biểu sau khi đắc cử, ông Khan cam kết sẽ trở thành thị trưởng của tất cả người dân London.

Sinh ra tại London, ông Khan là con của một gia đình di cư từ Pakistan. Ông học luật và từng là giảng viên đại học, luật sư kiêm nghị sĩ Quốc hội của Công đảng. Dù là lần đầu tiên London có một thị trưởng là người Hồi giáo, song ông Khan không phải là người Hồi giáo đầu tiên nắm giữ một cương vị lớn tại châu Âu. Thành phố Rotterdam của Hà Lan từng có một thị trưởng người Hồi giáo từ năm 2009. Bộ trưởng Kinh doanh của Anh hiện nay cũng là một người Hồi giáo, đó là nghị sĩ đảng Bảo thủ Sajid Javid.

Minh Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.