Anh vẫn có thể thay đổi ý định rời EU

Ngày 3-11, hãng Reuters dẫn lời cựu Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu (EU) John Kerr cho biết, Anh vẫn có thể thay đổi ý định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) kể cả sau khi London kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon - bước đi chính thức khởi động cuộc đàm phán cho tiến trình rời bỏ ngôi nhà chung châu Âu.

Theo ông Kerr, người soạn thảo Điều 50, Anh có thể thay đổi ý định khi tiến trình đàm phán vẫn đang diễn ra. Theo kế hoạch, cuối tháng 3-2017, Anh sẽ kích hoạt Điều 50 để khởi động tiến trình đàm phán với các nước thành viên EU, dự kiến kéo dài 2 năm để có thể hoàn toàn rời khỏi khối. Điều 50 quy định mọi thành viên có thể tự quyết định rút khỏi EU theo trình tự quy định bởi hiến pháp. Một nước thành viên muốn rời khỏi EU phải thông báo cho Hội đồng châu Âu về ý định của mình.

Cùng ngày, Tòa án Thượng thẩm ở London trao quyền cho Quốc hội Anh chứ không phải chính phủ nước này, thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán Brexit. Chính phủ Anh cho biết cơ quan này sẽ kháng cáo quyết định trên.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.