Áp lực độc lập gia tăng ở miền Nam Yemen

(SGGPO).- Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đòi thành lập nhà nước độc lập ở phía Nam Yemen tối 30-11 đã làm 1 người biểu tình thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Theo Press TV, các thành viên của Phong trào ủng hộ độc lập Nam Yemen cho biết, nhiều người bị thương sau khi cảnh sát sử dụng vòng rồng và hơi cay chống lại những người biểu tình tại thành phố cảng Aden.

Những người biểu tình đã tổ chức biểu tình nhằm kỷ niệm 47 năm Yemen chấm dứt chế độ thực dân Anh vào 1967, hình thành một nhà nước độc lập gồm 2 vùng  kéo dài cho đến năm 1990. Sau đó miền Bắc và Nam Yemen thống nhất.

Tuy nhiên, đến năm 1994, phía Nam muốn tách khỏi Yemen dẫn đến một cuộc nội chiến với kết quả là quân đội miền Bắc chiếm quyền điều khiển miền Nam.

Người biểu tình đòi độc lập ở miền Nam Yemen

Vào tháng 2-2014, Chính phủ Yemen tiết lộ một kế hoạch để phân chia đất nước thành 6 khu vực thuộc một liên bang. Tuy nhiên, các chính trị gia ở miền Nam Yemen phản đối kế hoạch này với lập luận rằng 4 khu vực ở phía Bắc sẽ có nhiều nguồn năng lượng hơn so với 2 khu vực ở phía Nam.

Ý tưởng của việc tạo ra một hệ thống liên bang là một phần của quá trình chuyển đổi chính trị của Yemen sau khi nhà độc tài Ali Abdullah Salehbị lật đổ hồi tháng 2-2012.

HUY QUỐC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.