Australia áp thuế khai thác mỏ

Chính phủ Australia ngày 2-5 thông báo sẽ đánh thuế với các công ty khai khác mỏ để đảm bảo sao cho lợi nhuận khổng lồ thu được từ các hoạt động này được chia sẻ một cách công bằng.

Nhu cầu về than đá, quặng sắt bùng nổ ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác là yếu tố giúp nền kinh tế Australia thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nhanh hơn bất kỳ quốc gia phát triển khác.

Theo Chính phủ Australia, các công ty vốn nhà nước như BHP Billiton và Rio Tinto không theo kịp được “đà tăng của lợi nhuận” và vì vậy cần phải xem xét việc đánh thuế các hoạt động khai thác mỏ sao cho đảm bảo lợi ích của quốc gia.

Thủ tướng Australia Kevin Rudd cho biết sẽ áp đặt một mức thuế 40% lợi nhuận trên mức bình thường của các hoạt động khai thác mỏ; sử dụng số tiền này để chi trả cho trợ cấp lương hưu, phát triển cơ sở hạ tầng hoặc hỗ trợ thuế, chi dùng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.  

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.