Australia bắt 2 nghi phạm khủng bố

Một thiếu niên 15 tuổi và một thanh niên 20 tuổi đã bị bắt ở Sydney trong các cuộc đột kích chống khủng bố của cảnh sát Australia sáng nay 10-12.

Các vụ bắt giữ do Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Cảnh sát New South Wales thực hiện trong chiến dịch Appleby.

Thanh niên 20 tuổi là Ibrahim Ghazzawy ở Raby. Thiếu niên 15 tuổi ở Georges Hall, Tây Nam Sydney, không được nêu tên theo quy định pháp luật. Hai nghi phạm này bị cáo buộc âm mưu chuẩn bị một hành động khủng bố.

Cảnh sát chống khủng bố bắt nghi phạm ở Tây Nam Sydney sáng nay. Ảnh: NSW Police

Theo ABC, tại cuộc họp báo sau các vụ bắt giữ, Phó Ủy viên AFP Michael Phelan cho biết, việc phân tích kỹ các tài liệu thu giữ trong các cuộc đột kích chống khủng bố vào tháng 12-2014 đã dẫn đến những cáo buộc với 2 nghi phạm này. Các tài liệu viết tay thu giữ được cho thấy âm mưu này "liên quan một cuộc tấn công vào một tòa nhà chính phủ" và có "một đề cập tòa nhà AFP nhưng ghi sai địa chỉ". Thiếu niên bị bắt bị cáo buộc liên quan âm mưu này khi mới 14 tuổi. Cảnh sát không tin rằng âm mưu có liên quan nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Phelan cho biết, 2 nghi phạm bị bắt là cộng sự của nhóm chịu trách nhiệm về cái chết của nhân viên cảnh sát New South Wales Curtis Cheng hồi đầu tháng 10 năm nay. Trong vụ này, Farhad Jabar Khalil Mohammad, cũng 15 tuổi, đã bắn chết Cheng trước khi bị giết trong một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Chiến dịch Appleby nhằm phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ Australia. Năm ngoái, 15 người đã bị bắt trong các cuộc đột kích. Một âm mưu bắt cóc và chặt đầu một người nổi tiếng đã được phát hiện trong chiến dịch  này.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.