Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

SGGP
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.

Tim nhân tạo mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân chờ cấy ghép tim

Tim nhân tạo mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân chờ cấy ghép tim

Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh này được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay. Có kích thước tương tự như nắm tay người lớn, thiết bị này đủ nhỏ để có thể cấy vào cơ thể người trưởng thành và trẻ em, để cung cấp đủ lượng máu cần thiết.

Ông David Kaye, người đứng đầu Chương trình Tim mạch nhân tạo của Đại học Monash, Giám đốc Khoa Tim mạch của Bệnh viện Alfred, cho biết thiết bị lấy máu qua một đầu vào, có một cánh quạt bên trong và đẩy máu ra bên kia. Các bộ phận thông minh của thiết bị sẽ kiểm soát lượng dòng chảy đi qua máy bơm. Hiện nhóm nghiên cứu đang tập trung cho việc cung cấp tim nhân tạo trên thị trường trong vòng 6 năm tới, với các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào năm sau.

Suy tim là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 ở Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, tại Australia, mỗi ngày có 118 người qua đời do suy tim. Ước tính căn bệnh này gây thiệt hại cho nền kinh tế Australia hơn 5 tỷ AUD (4 tỷ USD) mỗi năm.

Hiện có hơn 300.000 người Australia đang sống chung với bệnh suy tim, với 30.000 trường hợp mới được chẩn đoán hàng năm. Những người bị suy thất phải hoặc trái thường không thích hợp để sử dụng các thiết bị hỗ trợ tuần hoàn cơ học và thường tử vong trong thời gian chờ đợi được hiến tặng tim.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />