Australia: Nỗ lực chống thảm họa cháy rừng

  • Xét xử 2 người gây hỏa hoạn

Một bãi xe ở Melbourne bị lửa thiêu rụi.

Tính đến ngày 9-2, số người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở các bang miền Đông Nam Australia đã tăng lên hơn 170 người, ít nhất 750 ngôi nhà bị thiêu rụi, gần 100 người phải nhập viện do bỏng nặng.

Số người chết có thể còn tăng cao vì vẫn còn những người bị bỏng nặng đang phải điều trị và dự báo hỏa hoạn sẽ kéo dài vài ngày nữa.

Hơn nữa, hiện vẫn còn hàng ngàn người phải trú ẩn tại các trung tâm cộng đồng, trường học và những nơi trú tạm thời khác, trong khi quân đội và lính cứu hỏa đang nỗ lực kiểm soát ngọn lửa tại những khu vực bị cháy lớn ở bang Victoria. Hàng chục đám cháy gặp gió bốc ngùn ngụt, có nơi lửa cao tới 15-20m.

Nhiều nhà khoa học Australia nhân đây gây áp lực yêu cầu chính phủ hành động khẩn cấp chống sự nóng lên của khí hậu. Hiện ở Melburne, thủ phủ bang Victoria, nhiệt độ vẫn cao ở mức 43°C, có khi lên tới 45,1°C, cao nhất trong vòng 60 năm trở lại đây.

Theo Cảnh sát trưởng bang Victoria Christine Nixon, cảnh sát đã mở điều tra và có bằng chứng rõ ràng chứng tỏ một số đám cháy là do có người chủ ý đốt, vì vậy toàn bộ các khu vực bị cháy sẽ bị coi là hiện trường của một vụ tội phạm.

Ngày 9-2, một người đàn ông 31 tuổi đã ra tòa vì tội phóng hỏa một đám cháy quan trọng thiêu rụi 200ha bụi rậm ở New South Walles. Người thứ 2 bị buộc tội là cậu bé 15 tuổi, bị buộc tội là đã kích hoạt gói thuốc nổ gây phát hỏa tại vùng Blue Mountains gần Sydney. Cậu bé đã được bảo lãnh sau khi bị kết tội và sẽ phải ra tòa vào tháng tới.

Mặc dù hai đám cháy nêu trên không gây thiệt hại về người nhưng dựa trên các dữ liệu về tốc độ lửa lan rộng, về sức gió, hướng đi…, cảnh sát cho rằng các đám cháy này là nguyên nhân gây ra phần lớn các đám cháy ở bang Victoria lân cận, nơi tập trung toàn bộ nạn nhân.

Đến lúc này, con số thương vong đã vượt quá kỷ lục nạn nhân hồi năm 1983: 75 người chết và hơn 3.000 ngôi nhà bị thiêu rụi tại bang Victoria và Nam Australia.

V.Kh. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.