Australia phát hiện tài liệu liên quan đến chất độc da cam

Ngày 20-5, bà Jean Williams, một nhà nghiên cứu Australia, cho biết đã tìm thấy nhiều tài liệu trong các văn bản lưu trữ tại Bảo tàng Chiến tranh Australia nêu chi tiết các cuộc thử nghiệm bí mật chất độc da cam của quân đội ở khu vực Đông Bắc vào những năm 1960. Phát hiện này là bằng chứng mới nhất liên quan đến vụ điều tra quân đội Australia từng rải chất độc da cam xuống rừng Innisfail, bang Queensland, trước khi sử dụng tại chiến trường Việt Nam, làm nhiều người dân mắc bệnh ung thư.

Tán lá của cây cối trong khu vực chỉ cách nơi cung cấp nước cho thành phố khoảng 100m đã không thể phát triển một cách bình thường kể từ thời điểm đó. Bộ trưởng Y tế bang Queensland, ông Stephen đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Joel Fitzgibbon điều tra thêm về vấn đề này. Một số nhà khoa học Australia từng nhận định, chất độc da cam là nguyên nhân chính gây ung thư đối với các cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam cũng như gây ra các trường hợp sinh con dị dạng tại Việt Nam.

 N.P. (Theo ABC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.