Australia phạt tàu nước ngoài đổ rác thải tại rạn san hô nổi tiếng

SGGP
Một tòa án ở Australia vừa phạt một công ty vận tải biển nước ngoài và thuyền trưởng của chiếc tàu thuộc công ty này vì tội xả rác thải trong khu vực rạn san hô Great Barrier được xếp hạng di sản thế giới, ngoài khơi bang Queensland.

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Theo AP, khi đang di chuyển giữa hai thành phố Brisbane và Gladstone, tàu vận chuyển hàng Iron Gate mang cờ Liberia của Công ty Kairasu Shipping S.A đã xả một thùng 120 lít chứa rác thực phẩm tại khu vực gần đảo Lady Elliot với sự đồng ý của thuyền trưởng. Hành động này đã bị Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA) phát giác. 

Tòa án Sơ thẩm Brisbane đã kết tội giám đốc Công ty Kairasu Shipping S.A và thuyền trưởng của chiếc tàu trên, buộc họ phải nộp phạt 6.600 AUD (gần 5.200 USD). 

Theo Đạo luật Bảo vệ biển 1983, rác thực phẩm không được thải xuống biển trong phạm vi 22km tính từ ranh giới của khu bảo tồn rạn san hô Great Barrier - 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.