Australia phạt tàu nước ngoài đổ rác thải tại rạn san hô nổi tiếng

SGGP
Một tòa án ở Australia vừa phạt một công ty vận tải biển nước ngoài và thuyền trưởng của chiếc tàu thuộc công ty này vì tội xả rác thải trong khu vực rạn san hô Great Barrier được xếp hạng di sản thế giới, ngoài khơi bang Queensland.

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Theo AP, khi đang di chuyển giữa hai thành phố Brisbane và Gladstone, tàu vận chuyển hàng Iron Gate mang cờ Liberia của Công ty Kairasu Shipping S.A đã xả một thùng 120 lít chứa rác thực phẩm tại khu vực gần đảo Lady Elliot với sự đồng ý của thuyền trưởng. Hành động này đã bị Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA) phát giác. 

Tòa án Sơ thẩm Brisbane đã kết tội giám đốc Công ty Kairasu Shipping S.A và thuyền trưởng của chiếc tàu trên, buộc họ phải nộp phạt 6.600 AUD (gần 5.200 USD). 

Theo Đạo luật Bảo vệ biển 1983, rác thực phẩm không được thải xuống biển trong phạm vi 22km tính từ ranh giới của khu bảo tồn rạn san hô Great Barrier - 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.