Australia phạt tàu nước ngoài đổ rác thải tại rạn san hô nổi tiếng

SGGP
Một tòa án ở Australia vừa phạt một công ty vận tải biển nước ngoài và thuyền trưởng của chiếc tàu thuộc công ty này vì tội xả rác thải trong khu vực rạn san hô Great Barrier được xếp hạng di sản thế giới, ngoài khơi bang Queensland.

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng. Ảnh: TTXVN

Theo AP, khi đang di chuyển giữa hai thành phố Brisbane và Gladstone, tàu vận chuyển hàng Iron Gate mang cờ Liberia của Công ty Kairasu Shipping S.A đã xả một thùng 120 lít chứa rác thực phẩm tại khu vực gần đảo Lady Elliot với sự đồng ý của thuyền trưởng. Hành động này đã bị Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA) phát giác. 

Tòa án Sơ thẩm Brisbane đã kết tội giám đốc Công ty Kairasu Shipping S.A và thuyền trưởng của chiếc tàu trên, buộc họ phải nộp phạt 6.600 AUD (gần 5.200 USD). 

Theo Đạo luật Bảo vệ biển 1983, rác thực phẩm không được thải xuống biển trong phạm vi 22km tính từ ranh giới của khu bảo tồn rạn san hô Great Barrier - 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.