Australia thu giữ lượng ma túy đá kỷ lục 1,26 tỷ AUD

(SGGPO).- 4 người Hồng Công (Trung Quốc) đã bị bắt với tội nhập khẩu và sản xuất 720 lít methamphetamine lỏng.

Theo ABC, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan cho biết đây là vụ thu giữ methamphetamine lỏng lớn nhất trong lịch sử Australia. Lượng ma túy này có giá bán lẻ trên đường phố Australia đến 1,26 tỷ AUD (hơn 0,9 tỷ USD).

Tại cuộc họp báo hôm nay 15-2, Chỉ huy Cảnh sát bang New South Wales Chris Sheehan cho biết, chiến dịch của Nhóm Chống tội phạm có tổ chức (JOCG) - gồm Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), Cảnh sát bang New South Wales, Lực lượng Biên phòng Australia (BF), Ủy ban Chống tội phạm Australia và Ủy ban Chống tội phạm bang New South Wales - bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái khi BF kiểm tra một container vận chuyển từ Hồng Công.

Container này có 190 lít methamphetamine lỏng giấu bên trong những miếng gel dán ngực. Điều tra tiếp theo thu giữ thêm 530 lít methamphetamine lỏng giấu trong loại áo ngực gel "ma thuật" này, trong các vật liệu nghệ thuật gồm các chai keo thủ công và các bộ màu vẽ, tại 5 điểm ở các vùng ngoại ô Miranda, Hurstville, Padstow và Kingsgrove của Sydney. Nhà chức trách cũng thu giữ 2 kg methamphetamine dạng rắn.

Cảnh sát Australia công bố các sản phẩm miếng gel dán ngực, chai keo thủ công và bộ màu vẽ cất giấu methamphetamine. Ảnh: ABC

Ngày 14-1, JOCG bắt giữ một người đàn ông Hồng Công 33 tuổi, liên quan vụ vận chuyển ma túy trong container từ Hồng Công. Ngày 25-1, thêm người 3 Hồng Công khác, 2 người đàn ông - 59 tuổi và 37 tuổi - cùng một phụ nữ 52 tuổi, đã bị bắt vì liên quan các vụ phát hiện ma túy ở Sydney.

Theo Keenan, với một số lượng ma túy lớn như vậy, các nghi phạm có thể đối mặt án tù đến chung thân.

The Guardian cho biết, Australia là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng methamphetamine cao nhất thế giới. Tháng 3-2015, Ủy ban Chống tội phạm Australia cho biết có đến 1,3 triệu người Australia đã thử ma túy đá, với gần 400.000 người sử dụng trong vòng 12 tháng trước đó.

Nghiên cứu năm 2014 của Viện Y tế và Phúc lợi Australia cho thấy trong khi số người sử dụng methamphetamine tương đối ổn định từ năm 2010, tỷ lệ sử dụng methamphetamine dạng tinh thể - còn gọi là ma túy đá - đã tăng rõ rệt.

Cảnh sát cho biết, methamphetamine dạng tinh thể có độ tinh khiết cao, nhu cầu lớn và nguồn nhập khẩu bị giới chức thực thi pháp luật Australia ngăn chặn chặt đã làm giá loại ma túy này ở Australia cao hơn bất kỳ đâu trên thế giới.

Theo báo cáo của Ủy ban Chống tội phạm Australia, giá trung bình ma túy đá trên đường phố Australia gần 500 USD/g, so với ở Trung Quốc khoảng 80 USD/g. Giá bán buôn ma túy đá tại Australia dao động từ 9.000 đến 325.000 USD/kg.

Lợi nhuận khổng lồ đó đã làm Australia trở thành đích nhắm hấp dẫn của các băng đảng tội phạm quốc tế sản xuất và buôn bán ma túy.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây