Bà Hillary Clinton chính thức là nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Theo AP, ngày 27-7, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được một chính đảng lớn ở Mỹ (đảng Dân chủ) đề cử tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Bất chấp việc ông Bernie Sanders kêu gọi những người ủng hộ mình dồn phiếu cho bà Hillary nhằm tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong đảng, nhiều người ủng hộ ông vẫn quyết định bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ bang Vermont này. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ vẫn không đủ để ngăn cản bà Hillary chính thức được trao tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống 2016. Trong ngày họp thứ hai của đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, bà Hillary đã thu được 2.383 phiếu đại biểu cần thiết để giành quyền đề cử.

Chỉ vài giờ sau khi bà Hillary chính thức được đề cử là ứng viên tổng thống, cựu Tổng thống Mỹ Clinton đã có bài phát biểu khắc họa vợ mình là động lực tạo ra thay đổi, một chiến binh đấu tranh bền bỉ vì công bằng xã hội. Bài phát biểu cũng kể lại khoảng thời gian hai người đồng hành cùng nhau ở giảng đường đại học. Dự kiến, bà Hillary sẽ có bài phát biểu chấp nhận đề cử trong ngày họp cuối cùng của đại hội đảng Dân chủ vào ngày 28-7, qua đó chính thức bước vào cuộc “so găng” với đối thủ đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.