Ba Lan về nhất cuộc thi piano mang tên Chopin

 

Giải thưởng từ cuộc thi Chopin thường mở đường cho công danh âm nhạc quốc tế

Ba Lan đã giành lại giải thưởng cao quý của cuộc thi piano Chopin sau ba thập niên với việc Rafal Blechacz vừa nhận giải nhất cuộc thi Chopin lần thứ XV tổ chức ở Vác-sa-va. Cuộc khi năm nay được chính nghệ sĩ Việt Nam Đặng Thái Sơn khai mạc hôm 2-10-2005 và đồng thời anh cũng làm giám khảo cuộc thi lần này.

Người Ba Lan cuối cùng được giải nhất trước Rafal Blechacz là Krystian Zimerman năm 1975.

Giải thưởng từ cuộc thi Chopin thường mở đường cho công danh âm nhạc quốc tế như trong trường hợp của Bella Davidovich, Adam Harasiewicz, Vladimir Ashkenazy, Maurizio Pollini, Martha Argerich, Garrick Ohlsson, Krystian Zimerman, Stanislav Bunin, Kevin Kenner hay Yundi Li.

Năm nay Ban giám khảo không trao giải nhì mà chỉ tặng giải ba cho cả hai anh em người Hàn Quốc là Dong Hyek Lim và Dong Min Lim.

Trong vòng loại để giành một trong những giải thưởng về trình diễn nhạc cổ điển trên đàn piano cao quý nhất thế giới này có 257 nghệ sĩ piano từ 35 nước, trong đó có 47 từ chính Ba Lan, quê hương của nhà soạn nhạc Frederic Chopin.

Trong số đó cuối cùng có 80 thí sinh từ 18 nước vào được vòng thi chính thức.

Ngoài giải nhất của cuộc thi Chopin, Rafal Blechacz còn được Hội Frederic Chopin của Ba Lan tặng giải ‘trình diễn bản polonez hay nhất’, Đài Tiếng Nói Ba Lan tặng giải ‘trình diễn các bản mazurek hay nhất’.

Phòng Hòa nhạc Quốc gia Ba Lan cũng tặng anh giải thưởng cao nhất cho phần trình diễn concerto.

Điểm đặc biệt của giải piano Chopin là sự lựa chọn hết sức khó khăn và thí sinh phải thể hiện được nhạc của Chopin ở trình độ cao nhất nhưng cũng phải đem được vào nhạc của ông tính cách riêng của mình.

Ngoài các nước Phương Tây, các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Trung Quốc đặc biệt coi trọng giải Chopin.

Nhạc sĩ người Việt Nam có vinh dự đạt giải nhất cuộc thi Chopin năm 1980 là Đặng Thái Sơn.

Người Ba Lan coi những nghệ sĩ nước ngoài được giải Chopin như những danh nhân của chính nước họ.

Ví dụ như kể từ khi được giải, mỗi lần Đặng Thái Sơn đến thăm Ba Lan thì báo chí nước này chỉ cần viết ba chữ ‘Dang Thai Son’ mà không cần giải thích thêm vì gần tất cả dư luận đều biết nghệ sĩ là ai.

(Theo BBC)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.