Bà Rịa - Vũng Tàu: 11 doanh nghiệp phải bồi thường hơn 13 tỷ đồng

(SGGPO).- Chiều 22-12, TAND TP Vũng Tàu tiến hành xét xử và tuyên buộc 11 doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản xã Tân Hải phải bồi thường cho 33 hộ dân xã Long Sơn tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

TAND TP Vũng Tàu tiến hành tuyên án.

Trước đó, tháng 9-2015, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) xảy ra hiện tượng chết hàng loạt, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng. Báo cáo của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TPHCM) khẳng định 76% nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm nguồn thải từ đầm trước cửa cống số 6, nơi chứa nước thải của các DN chế biến hải sản xã Tân Hải. Báo cáo cũng nêu rõ vấn đề ô nhiễm tích tụ từ năm 1998 nên 14 DN phải có trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân.

Người dân đã yêu cầu các DN phải có trách nhiệm bồi thường 14 tỷ đồng và trong quá trình giải quyết vụ việc chỉ có 2 DN thỏa thuận thành công, còn lại 12 DN không đồng ý bồi thường nên vụ việc được đưa ra xét xử tại tòa.

Trong quá trình xét xử từ ngày 14-12 đến 16-12, các hộ dân đã rút đơn khởi kiện đối với DNTN Thành Đạt và được HĐXX chấp nhận, chính vì vậy bản án chỉ tuyên mức bồi thường của 11DN đối với 33 hộ dân.

Căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào tỷ lệ gây ô nhiễm, HĐXX đã tuyên 11 DN phải bồi thường cho 33 hộ dân xã Long Sơn số tiền hơn 13,2 tỷ đồng. Trong đó DN phải bồi thường nhiều nhất là hơn 3,1 tỷ đồng, DN phải bồi thường ít nhất là hơn 103 triệu đồng.

Về phía các hộ dân, dựa trên số liệu thiệt hại đã được kiểm chứng đối chiếu, hộ nhận được bồi thường nhiều nhất là hơn 2,1 tỷ đồng, hộ nhận được thấp nhất là trên 50 triệu đồng.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên

Bắt Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên

Sáng 23-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Điện Biên khẩn trương tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên và các công ty, đơn vị liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tử hình đối tượng bắn thiếu tá công an

Ngày 24-9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo: Sùng A Chía (40 tuổi), Sùng A Tông (20 tuổi), Thào A Minh (21 tuổi) và Phàng A Páo (17 tuổi, cùng trú huyện Mường Lát, Thanh Hóa) về tội giết người.