Iran

Bác bỏ đề xuất hạt nhân của Nga

Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran.

Ngày 2-1, một quan chức cấp cao Iran cho hay, đề nghị mà Nga đưa ra với Iran nhằm làm giàu uranium trên đất Nga có "nhiều vấn đề nghiêm trọng".

Trước đó, ngày 1-1, Iran đã chính thức từ chối đề xuất cho phép họ thực hiện công đoạn làm giàu uranium ở Nga – biện pháp nhằm giải quyết thế bế tắc trong thảo luận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Ali Larijani, người phụ trách thương thuyết chính về chương trình hạt nhân của Iran với phương Tây, cho rằng, đề nghị của Nga chỉ là một ý kiến, và sẽ trái logic khi giao an ninh năng lượng của nước mình cho một quốc gia khác.

Cũng trong ngày 1-1, Đài truyền hình Iran đưa tin, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) đã chế tạo được máy tách uranium từ quặng, một phần trong chương trình nhằm thỏa mãn nhu cầu tự chủ trong công nghệ hạt nhân.

Một quan chức của IAEO cho biết, do Iran không thể mua loại máy móc này từ nước ngoài, nên phải tự chế tạo trong nước. Rất may là Iran đã thành công.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.