Iran

Bác bỏ đề xuất hạt nhân của Nga

Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran.

Ngày 2-1, một quan chức cấp cao Iran cho hay, đề nghị mà Nga đưa ra với Iran nhằm làm giàu uranium trên đất Nga có "nhiều vấn đề nghiêm trọng".

Trước đó, ngày 1-1, Iran đã chính thức từ chối đề xuất cho phép họ thực hiện công đoạn làm giàu uranium ở Nga – biện pháp nhằm giải quyết thế bế tắc trong thảo luận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Ali Larijani, người phụ trách thương thuyết chính về chương trình hạt nhân của Iran với phương Tây, cho rằng, đề nghị của Nga chỉ là một ý kiến, và sẽ trái logic khi giao an ninh năng lượng của nước mình cho một quốc gia khác.

Cũng trong ngày 1-1, Đài truyền hình Iran đưa tin, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) đã chế tạo được máy tách uranium từ quặng, một phần trong chương trình nhằm thỏa mãn nhu cầu tự chủ trong công nghệ hạt nhân.

Một quan chức của IAEO cho biết, do Iran không thể mua loại máy móc này từ nước ngoài, nên phải tự chế tạo trong nước. Rất may là Iran đã thành công.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.