Bản quyền thư pháp: Tiếng nói yếu ớt

SGGP
Thư pháp cũng là một hình thức sáng tạo nghệ thuật, tuy nhiên người trong giới lẫn công chúng vẫn chưa mấy quan tâm đến chuyện bản quyền với những tác phẩm này.

Bức thư pháp với nội dung chữ “Tết” được anh Lưu Thanh Hải (ngụ quận 3, TPHCM) viết vào năm 2009. Qua lời mời của một người bạn, anh Hải chụp ảnh bức thư pháp và đăng tải lên website honchuviet.vn để chia sẻ với cộng đồng người yêu thư pháp. Bức ảnh đăng tải với chất lượng cao nhất để người xem được rõ nét “rồng bay phượng múa”, vô tình trở thành điều kiện tốt để “đạo chích” sao chép.

“Từ hình ảnh tôi đăng tải lên trang honchuviet.vn, một trang web khác chuyên cung cấp vector (một cách biểu diễn hình ảnh trong đồ họa - PV) miễn phí đăng tải lại, cắt bỏ những phần râu ria, chỉ tập trung vào chữ “Tết” và làm thành vector cung cấp miễn phí. Cũng từ đó, một số đơn vị sử dụng chữ “Tết” thư pháp của tôi đủ mục đích - từ hoạt động cộng đồng đến thương mại”, anh Lưu Thanh Hải kể.

Thư pháp hiện tại được lan tỏa theo hình thức truyền nghề,  chưa có trường lớp đào tạo chính quy. Vì thế, trình độ thẩm mỹ để thưởng thức thư pháp trong công chúng chưa cao, đa phần người xem vẫn không phân định được những nét chấm phá, độc lạ khác nhau trong phong cách viết chữ của các nghệ nhân.

Anh Thanh Hải cho biết thêm: “Sau khi phát hiện một số đơn vị sử dụng chữ thư pháp “Tết” của tôi với mục đích thương mại, trong đó có 2 công ty xổ số in lên tờ vé số, tôi liên lạc và trao đổi về chuyện bản quyền chữ thư pháp thì hai đơn vị này thừa nhận sơ suất và trả phí. Một số nơi khác in lịch, in lên áo dài, đến lúc mình hay thì mọi chuyện cũng xong rồi. Nếu in vì mục đích cộng đồng, trang trí mừng xuân cho khu vực công cộng, tôi cũng không gây khó dễ gì, nhưng mục đích kinh doanh thì cần phải rõ ràng chuyện bản quyền để đảm bảo quyền lợi đôi bên. Nếu cách viết thư pháp đều viết ra những chữ giống nhau, không có gì khác biệt thì bức thư pháp tiền tỷ với những bức thư pháp bình thường đâu có gì khác nhau. Và nếu đánh đồng như vậy thì công sức, thời gian và chi phí bỏ ra để rèn luyện của nghệ nhân khác nào vô nghĩa. Cái tôi cần là giá trị lao động sáng tạo nghệ thuật được công nhận”.

Đó là những trường hợp phát hiện được, với những đơn vị kinh doanh không đăng ký thì trường hợp chữ thư pháp “Tết” của anh Hải coi như chuyện đã rồi. Bởi sau khi chữ thư pháp được anh Hải chia sẻ lên honchuviet.vn, website cung cấp vector miễn phí chia sẻ lại và dân làm thiết kế sử dụng từ trang web miễn phí này mặc nhiên coi như được phép mà không hề hay biết mình đã vi phạm bản quyền.
Trước mắt, rất cần sự nhìn nhận rõ ràng và chặt chẽ đối với chuyện bản quyền thư pháp, để nghệ nhân được công nhận lao động sáng tạo nghệ thuật một cách chuẩn mực.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không để “lọt lưới” sai phạm

Không để “lọt lưới” sai phạm

Ngày 16-8, sự việc bộ phim Băng vũ hỏa bị cư dân mạng phát hiện có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” nhận rất nhiều tranh luận trái chiều và không ít người kêu gọi tẩy chay phim trên mạng xã hội.  

Phim

Âm nhạc

Tây Ninh: Khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông

Tối 17-8, tại tỉnh Tây Ninh, Cục văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khai mạc hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ 20 năm 2022, chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />