Bánh mì chức năng giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Theo kết quả một nghiên cứu vừa được đăng trên trên Tạp chí Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học Brazil tại Đại học São Paulo (USP), Đại học bang Campinas (UNICAMP) và Đại học liên bang Minas Gerais (UFMG) đã phát triển bánh mì chức năng có khả năng ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Nhà nghiên cứu Ana Paula Carvalho làm bột nhào bánh mì chức năng. Ảnh: MEDICAL EXPRESS
Nhà nghiên cứu Ana Paula Carvalho làm bột nhào bánh mì chức năng. Ảnh: MEDICAL EXPRESS

Đây là một chứng rối loạn hô hấp gây ra khoảng 350.000 ca nhập viện mỗi năm ở quốc gia này.

Bệnh nhân hen suyễn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng men vi sinh, nhờ những vi khuẩn có lợi thường được sử dụng riêng lẻ hoặc trộn với sữa, sữa chua và kefir. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa lại không được khuyến khích cho những bệnh nhân không dung nạp lactose hoặc dị ứng protein sữa.

Theo đó, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã đưa vào bánh mì Saccharomyces cerevisiae UFMG A-905, một chủng men bia có đặc tính sinh học, có khả năng làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở chuột bị bệnh này, thông qua các thí nghiệm trong 27 ngày với các loại bánh mì khác nhau.

Những con chuột được cho ăn bánh mì S.cerevisiae UFMG A-905 cho thấy ít bị viêm đường thở hơn và mức độ dấu ấn sinh học hen suyễn thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế công thức phát triển loại bánh mì này ở Brazil trước khi phát triển một quy trình thử nghiệm lâm sàng để quan sát tác động của men đối với con người.

Tin cùng chuyên mục