Báo động cho khoa học xã hội nhân văn!

Liên tiếp những ngày gần đây, khi mà báo chí tổng hợp kết quả ban đầu điểm thi ở một số trường đại học (ĐH) có khối C, D, đã có những nhận định rất “bi quan” cho tình hình học và thi các môn xã hội.

Năm ngoái, dư luận xã hội đã ngỡ ngàng với kết quả của môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, thì năm nay chắc vẫn thế. Ngỡ ngàng ấy không chỉ dành cho môn Sử mà có dấu hiệu lan sang cả môn Văn và Địa. Nếu đúng như thế, thì các môn thuộc khoa học xã hội ở trong trường học nói riêng và cả nền khoa học xã hội nhân văn của nước nhà nói chung, thật sự đang đứng trước một tình cảnh cực kỳ… lo ngại!

Thế hệ trẻ, nền tảng của nhân lực quốc gia tương lai đang quay lưng với văn học, lịch sử, địa lý dân tộc. Một tiên liệu về “lỗ hổng” trong nhận thức lớp trẻ về những nền tảng, giá trị xã hội nhân văn trở nên hiện thực hơn bao giờ hết.

Nguyên nhân, lý do, trách nhiệm thuộc về ai?... Rất nhiều câu hỏi, yêu cầu, nhận định đã được đưa ra, thậm chí cả những đề án, giải pháp chấn chỉnh quy mô. Nhưng cuối cùng, sự thật của những điểm số, những câu chữ của bài thi, những kiến thức được diễn tả trên trang giấy, đọc qua là thấy… rùng mình, vẫn cứ hiển nhiên tồn tại. Có một cái gì đó thật sự không ổn ở cách dạy và học ở phổ thông chăng? Kiến thức sách giáo khoa có vẻ như không có tính định hướng và liên hệ đến thực tiễn chăng?

Một cuộc “chấn hưng” giáo dục đang được phát động! Đổi mới, chấn chỉnh, quyết tâm loại bỏ tiêu cực, gian lận thi cử… liệu có đem lại cho khoa học xã hội một sự “tươi mới” nào, nếu như không xây dựng lại kiến thức.

Điều quan trọng là cần nghiên cứu và mạnh dạn đưa những tác phẩm văn học có giá trị hiện tại, gần gũi với giới trẻ, để các em có thể thấy được bóng dáng mình trong đó, cảm thụ và yêu thích văn học hơn. Mục tiêu xây dựng phát triển kinh tế, khoa học tự nhiên là đòn bẩy, nhưng một xã hội phồn vinh không được xây dựng trên nền tảng của nền giáo dục khoa học nhân văn thực chất, vững chắc, thì nguy cơ “ngoại lai”, “hòa tan” là rất báo động!

NGỌC LỮ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục