Bão Ernesto đổ bộ vào Caribbean

Người dân tranh nhau đi mua đồ dự trữ.Những mặt hàng hết nhanh nhất là nước (ảnh),

Các quốc gia Caribbean đang lo lắng dõi theo đường đi của bão nhiệt đới Ernesto. Hình thành từ  hôm 24-8, bão nhiệt đới Ernesto tiến vào phía Tây Nam Haiti ngày 27-8 với sức gió mạnh dần, gây mưa lớn trước khi đổ bộ vào vịnh Mexico - dự kiến từ ngày 29-8. Đây là cơn bão đầu tiên ở Đại Tây Dương trong mùa bão 2006.

Với sức gió 120 km/h, bão Ernesto đang cách vịnh Guantanamo khoảng 340 km về phía Nam Tây Nam. Bão đang di chuyển với vận tốc 15 km/h và sẽ giữ nguyên hướng đi này trong vòng 24 giờ tới. Jamaica, Cuba và quần đảo Cayman đã phát lệnh báo động khẩn cấp. Mọi ngư dân đã được khuyến cáo không nên ra biển, những ngư dân ngoài khơi được lệnh lập tức trở vào bờ. Các lực lượng an ninh luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu, sơ tán người khi cần thiết.

Trước tin bão, người dân tranh nhau đi mua đồ dự trữ, gây nên tắc nghẽn giao thông, xếp hàng rồng rắn trong các cửa hàng, siêu thị. Những mặt hàng hết nhanh nhất là nước (ảnh), đồ khô, đồ hộp, pin, nến, dụng cụ gia cố nhà cửa. Trung tâm bão quốc gia của Mỹ có trụ sở ở Florida cũng cảnh báo tại Haiti và Cộng hòa Dominica, bão Ernesto sẽ gây mưa lớn, lụt kèm lở đất, ngập bùn có thể kéo theo thiệt hại về người. Dự kiến lượng mưa ở Haiti và Cộng hòa Dominica sẽ lên đến 200 - 300 mm, thậm chí một số khu vực là 500 mm.

Ernesto có thể được xếp cấp độ 3 (tương đương bão Katrina), có khả năng đe dọa vùng vịnh Mexico, bao gồm cả New Orleans, vốn chưa phục hồi sau cơn bão Katrina cách đây 1 năm. Trung tâm khí tượng quốc gia Mỹ cho biết còn quá sớm để dự báo bão có vào các vùng duyên hải nước Mỹ hay không nhưng các quan chức Mỹ thừa nhận mặc dù đã cố gắng sửa chữa, các tuyến đê bảo vệ New Orleans không có khả năng chịu thêm một cơn bão mới.

Hệ thống xả nước khỏi thành phố trong trường hợp úng lụt cũng không thật hoàn thiện. Người ta lo sợ bão sẽ phá hỏng nhiều trang thiết bị của các dàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico. Giá dầu, gas sẽ tăng. Hãng BP cho biết đã sơ tán 800 trong số 2.400 công nhân làm việc tại vịnh Mexico.

L.V. (Theo AP, LCN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.