Bão Ernesto đổ bộ vào Caribbean

Người dân tranh nhau đi mua đồ dự trữ.Những mặt hàng hết nhanh nhất là nước (ảnh),

Các quốc gia Caribbean đang lo lắng dõi theo đường đi của bão nhiệt đới Ernesto. Hình thành từ  hôm 24-8, bão nhiệt đới Ernesto tiến vào phía Tây Nam Haiti ngày 27-8 với sức gió mạnh dần, gây mưa lớn trước khi đổ bộ vào vịnh Mexico - dự kiến từ ngày 29-8. Đây là cơn bão đầu tiên ở Đại Tây Dương trong mùa bão 2006.

Với sức gió 120 km/h, bão Ernesto đang cách vịnh Guantanamo khoảng 340 km về phía Nam Tây Nam. Bão đang di chuyển với vận tốc 15 km/h và sẽ giữ nguyên hướng đi này trong vòng 24 giờ tới. Jamaica, Cuba và quần đảo Cayman đã phát lệnh báo động khẩn cấp. Mọi ngư dân đã được khuyến cáo không nên ra biển, những ngư dân ngoài khơi được lệnh lập tức trở vào bờ. Các lực lượng an ninh luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu, sơ tán người khi cần thiết.

Trước tin bão, người dân tranh nhau đi mua đồ dự trữ, gây nên tắc nghẽn giao thông, xếp hàng rồng rắn trong các cửa hàng, siêu thị. Những mặt hàng hết nhanh nhất là nước (ảnh), đồ khô, đồ hộp, pin, nến, dụng cụ gia cố nhà cửa. Trung tâm bão quốc gia của Mỹ có trụ sở ở Florida cũng cảnh báo tại Haiti và Cộng hòa Dominica, bão Ernesto sẽ gây mưa lớn, lụt kèm lở đất, ngập bùn có thể kéo theo thiệt hại về người. Dự kiến lượng mưa ở Haiti và Cộng hòa Dominica sẽ lên đến 200 - 300 mm, thậm chí một số khu vực là 500 mm.

Ernesto có thể được xếp cấp độ 3 (tương đương bão Katrina), có khả năng đe dọa vùng vịnh Mexico, bao gồm cả New Orleans, vốn chưa phục hồi sau cơn bão Katrina cách đây 1 năm. Trung tâm khí tượng quốc gia Mỹ cho biết còn quá sớm để dự báo bão có vào các vùng duyên hải nước Mỹ hay không nhưng các quan chức Mỹ thừa nhận mặc dù đã cố gắng sửa chữa, các tuyến đê bảo vệ New Orleans không có khả năng chịu thêm một cơn bão mới.

Hệ thống xả nước khỏi thành phố trong trường hợp úng lụt cũng không thật hoàn thiện. Người ta lo sợ bão sẽ phá hỏng nhiều trang thiết bị của các dàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico. Giá dầu, gas sẽ tăng. Hãng BP cho biết đã sơ tán 800 trong số 2.400 công nhân làm việc tại vịnh Mexico.

L.V. (Theo AP, LCN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.