Bảo kê và vận chuyển 213 m³ gỗ trái phép, lãnh 69 tháng tù

(SGGPO).- Ngày 27-11, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 9 bị cáo gồm: Ngô Đình Quang (Quang Kiều, 37 tuổi), Trương Duy Thịnh (44 tuổi), Nguyễn Phú Thành (34 tuổi), Ửng A Phong (45 tuổi), Trần Văn Đào (21 tuổi), Triệu Ngọc Vĩnh (27 tuổi), Điểu Thành La (20 tuổi) đều trú tại xã Đắk Nhau; Nguyễn Đức Trung (40 tuổi) trú tại xã Minh Hưng và Nguyễn Văn Chở (45 tuổi) trú tại xã Đường Mười, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo điều 175/BLHS.

Theo cáo trạng và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, từ đầu tháng 3 năm 2013 đến ngày 13 tháng 4 năm 2013, Ngô Đình Quang đã thuê các đối tượng Long, Hùng, Sơn và Phương (chưa rõ lai lịch) nhiều lần vào khu vực tiểu khu 1535 thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông mua 78 lóng gỗ loại từ nhóm II đến nhóm VIII có trọng lượng hơn 120m³ gỗ của 2 đối tượng tên Đạt và Lượm (chưa rõ lai lịch) chở về tập kết tại vườn nhà Quang. Sau khi các đối tượng trên không làm nữa, Quang tiếp tục thuê Ửng A Phong, Triệu Ngọc Vĩnh, Trần Văn Đào, Điểu Thành La và Nguyễn Phú Thành vào tiểu khu nói trên mua và vận chuyển 6 chuyến với tổng khối lượng hơn 50m³ gỗ tròn từ nhóm II đến nhóm VIII về bán cho Nguyễn Văn Chở (chủ xưởng gỗ ở xã Đường Mười, huyện Bù Đăng) với số tiền hơn 64 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cuối tháng 3 năm 2013, Ngô Đình Quang đã nhận bảo kê cho Trương Duy Thịnh vận chuyển gỗ trái phép từ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức về huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Theo đó, mỗi chuyến trót lọt, Thịnh phải đưa cho Quang 6 triệu đồng đối với gỗ tạp và 8 triệu đồng đối với gỗ dầu đỏ. Nếu bị cơ quan chức năng bắt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thì Quang sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho Thịnh 1 nửa tổng giá trị tài sản bị bắt (bao gồm xe và gỗ) và nếu bị cơ quan chức năng bắt trên địa bàn xã Đak Nhau, xã Đường Mười, huyện Bù Đăng, tỉnh Binh Phước thì Quang sẽ bồi thường toàn bộ giá trị tài sản bị bắt.

Sau khi đã được Quang bảo kê, Thịnh đã thuê Nguyễn Đức Trung, Trương Quang Hởi, Phạm Văn Hướng và Điểu Thành La sử dụng xe của Thịnh vào khu vực trên mua và vận chuyển 5 lần với tổng khối lượng hơn 42m³ gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII về bán cho Nguyễn Văn Chở với giá gần 62 triệu đồng, Quang nhận tiền bảo kê là 26 triệu đồng.

Tổng khối lượng gỗ mà Ngô Đình Quang và Trương Duy Thịnh đã tổ chức cho các đối tượng vận chuyển trái phép là hơn 213m³ gỗ tròn. Qúa trình điều tra đã thu giữ hơn 144m³ và hơn 24m³ gỗ xẻ và đóng thành phẩm và đã chuyển cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Nông.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Quang 18 tháng tù giam, bị cáo Chở 15 tháng tù giam và bị cáo Thịnh 9 tháng tù giam. Ngoài ra, 3 bị cáo  trên còn phải chịu hình phạt bổ sung mỗi bị cáo 10 triệu đồng. Các bị cáo Thành, Phong, Trung mỗi bị cáo 7 tháng 8 ngày tù và được trả tự do ngay tại phiên tòa; các bị cáo Đào, Vĩnh, La mỗi bị cáo 7 tháng 2 ngày tù và được trả tự do ngay tại phiên tòa về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Đối với Phan Văn Hướng do số lần và khối lượng vận chuyển chưa đủ để xử lý hình sự. Còn đối tượng Trương Quang Hợi là người chưa thành niên, có nhân thân tốt, Cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử lý hành chính.

 Quỳnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tử hình đối tượng bắn thiếu tá công an

Ngày 24-9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo: Sùng A Chía (40 tuổi), Sùng A Tông (20 tuổi), Thào A Minh (21 tuổi) và Phàng A Páo (17 tuổi, cùng trú huyện Mường Lát, Thanh Hóa) về tội giết người.