Iraq

Bạo lực vẫn tiếp diễn nhiều nơi

Quân Mỹ lùng sục trong thành phố Fallujah.

Tình trạng bạo lực liên vẫn đang tục diễn ra tại nhiều nơi ở Iraq trong khi các đảng phái nước này đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 1-2005. Ngày 12-12, máy bay chiến đấu Mỹ đã không kích các mục tiêu tình nghi của lực lượng nổi dậy, còn lính thuỷ đánh bộ Mỹ lùng sục từng ngôi nhà tại thành phố Fallujah.

Trong khi đó, quân nổi dậy Iraq đã tấn công vào nhiều vị trí của liên quân và quân đội chính phủ tại Baghdad, Abid và An Anbar, làm ít nhất hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 7 lính Mỹ.

Ngày 12-12, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Jeob Hun khẳng định nước này không có kế hoạch gửi thêm quân sang Iraq trước thời điểm tiến hành cuộc bầu cử sau khi Mỹ tuyên bố triển khai thêm 12.000 quân. Tuy nhiên, ông Hun hứa hẹn sẽ xem xét điều chỉnh lực lượng nếu tình hình an ninh tại Iraq trở nên nghiêm trọng. Hiện Anh có khoảng 9.000 binh sĩ ở Iraq, phần lớn đóng tại khu vực miền Nam.

Cũng trong ngày 12-12, bộ trưởng ngoại giao 26 nước thành viên NATO nhất trí phương hướng mở rộng vai trò của tổ chức quân sự này tại Iraq. Theo kế hoạch, NATO sẽ tăng quân số tại đây lên 300 binh sĩ để chuẩn bị thành lập Trung tâm huấn luyện quân sự và Trung tâm giáo dục.

Về số phận của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, một luật sư cho biết ông Saddam Hussein cùng 11 cựu quan chức hàng đầu khác trong chính quyền của ông đã tuyệt thực từ ngày 10-12 để phản đối các điều kiện giam giữ tồi tệ trong nhà tù nhân một năm ngày ông Saddam Hussein bị Mỹ bắt giữ.

Luật sư này kêu gọi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế can thiệp ngay nhằm kiểm tra các điều kiện của tù nhân tại trại giam. Tuy nhiên, trung tá Bari Jonson, Phó Giám đốc phụ trách các hoạt động giam giữ của quân đội Mỹ đã phủ nhận việc ông Saddam Hussein tuyệt thực và nói rằng chỉ có một số quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông này tuyệt thực và tuyên bố các chuyến thăm của phái đoàn ICRC đến trại giam phải được tiến hành theo thông lệ.

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.