Bão Nida làm “tê liệt” Hồng Công

Ngày 2-8, bão Nida đã quét qua đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) với sức gió 151km/giờ, mang theo mưa lớn và gió mạnh khiến thị trường chứng khoán, trường học và các doanh nghiệp phải đóng cửa, trong khi các vùng thấp trong tình trạng cảnh báo lụt lội.

Các dịch vụ phà, xe điện và xe buýt của Hồng Công ngừng hoạt động cho đến chiều 2-8. Hơn 150 chuyến bay đã bị hủy. Hãng hàng không Cathay Pacific và Dragonair ngừng hoạt động đến 14 giờ giờ địa phương (15 giờ giờ Việt Nam, ngày 2-8). Hàng ngàn hành khách đã bị mắc kẹt tại sân bay. Tại các khu vực ở phía Nam Trung Quốc gần Hồng Công như Thâm Quyến và Chu Hải, hầu hết các chuyến bay bị hủy bỏ trong khi hơn 35.000 người đã được sơ tán.

Đây là cơn bão lớn đầu tiên vào Hồng Công trong năm nay. Cơ quan khí tượng Hồng Công đưa ra cảnh báo, mưa lớn gây lụt lội và lở đất sau khi cơn bão đi sâu vào đất liền.

Chiều cùng ngày, bão Nida đã quét qua khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, sau khi đổ bộ vào TP Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông. Bão lớn mang theo gió mạnh khiến tỉnh Quảng Tây phải đóng cửa hầu hết các trung tâm vui chơi giải trí. Các tàu chở khách quanh khu vực duyên hải ở tỉnh này đều ngừng hoạt động, trong khi Cục Đường sắt Nam Ninh đã phải hủy 194 chuyến tàu. Cục Nguồn nước địa phương cảnh báo hầu hết mực nước các con sông trong tỉnh sẽ dâng cao, một số con sông nhỏ và vừa có khả năng gây ngập lụt.     

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.