Bảo vệ chất lượng nước mắm truyền thống

Nước mắm là một sản phẩm truyền thống lâu đời và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Nếu như các sản phẩm nước mắm bảo đảm được độ an toàn, bổ dưỡng cho sức khỏe thì nó sẽ là một sự kết nối truyền thống, tô đậm thêm bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt. Trong nền kinh tế thị trường phát triển, quá trình sản xuất các sản phẩm nước mắm truyền thống lâu đời như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết... nếu bảo đảm chất lượng sẽ góp phần làm rạng danh các thương hiệu nước mắm của Việt Nam và chúng ta nên có chính sách khuyến khích phát triển vì đó là bản sắc Việt.
Bảo vệ chất lượng nước mắm truyền thống

Nước mắm là một sản phẩm truyền thống lâu đời và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Nếu như các sản phẩm nước mắm bảo đảm được độ an toàn, bổ dưỡng cho sức khỏe thì nó sẽ là một sự kết nối truyền thống, tô đậm thêm bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt. Trong nền kinh tế thị trường phát triển, quá trình sản xuất các sản phẩm nước mắm truyền thống lâu đời như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết... nếu bảo đảm chất lượng sẽ góp phần làm rạng danh các thương hiệu nước mắm của Việt Nam và chúng ta nên có chính sách khuyến khích phát triển vì đó là bản sắc Việt.

Hiện nay dưới tác động của nhịp sống công nghiệp và kinh tế thị trường, 12 tháng là quá lâu để chờ thành phẩm cho một mẻ nước mắm truyền thống hoàn tất. Và nước mắm công nghiệp ra đời với các công thức nhanh gọn và quy mô lớn. Pháp luật hiện không cấm việc sản xuất nước mắm bằng phương pháp công nghiệp hay phương pháp truyền thống, nhưng có quy định rõ về chất lượng và mức độ an toàn của các loại nước mắm. Do đó, loại nước mắm nào bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm, như thành phần hóa chất, kim loại nặng và các giới hạn vi sinh cho phép thì loại nước mắm đó được phép lưu hành. Chất lượng nước mắm sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất công bố hàm lượng, các chất phụ gia đi kèm, hàm lượng đạm, cũng như nhãn mác, hạn sử dụng.

Nghề sản xuất nước mắm truyền thống đã được hình thành và phát triển từ xa xưa. Cá đánh bắt được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, rồi trộn ướp muối ngay khi cá còn tươi. Tất cả được cho vào thùng gỗ (thùng ướp cá) - được làm từ một số loại gỗ quý trên rừng - tạo ra hương vị đặc trưng, sau đó gài nén ủ chượp theo phương pháp sản xuất truyền thống, để sau 12 tháng sẽ cho ra một sản phẩm nước mắm không nơi nào có được.

Nước mắm truyền thống - giá trị tạo nên thương hiệu nước mắm Hưng Thịnh

Một trong những doanh nghiệp vẫn giữ được phương pháp sản xuất truyền thống để cho ra những dòng sản phẩm nước mắm thơm ngon đạt độ đạm cao, đó là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Nước mắm Hưng Thịnh. Có kinh nghiệm trên 50 năm hành nghề sản xuất nước mắm truyền thống, nước mắm Hưng Thịnh là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm và trở thành một món ăn không thể thiếu được trong các bữa ăn của người Việt.

Với truyền thống lâu đời, nước mắm Hưng Thịnh từ lâu được sản xuất bằng bí quyết gia truyền, nổi tiếng với các dòng sản phẩm nước mắm nguyên chất, phần nào đã khẳng định được thương hiệu, với 80% sản phẩm tiêu thụ trong nước, đồng thời phần còn lại được xuất khẩu sang thị trường: Mỹ, Anh, Pháp…

Quy trình sản xuất nước mắm Hưng Thịnh được thực hiện trên một dây chuyền khép kín, từ khâu tìm nguyên liệu, ủ chượp… đến khi thành phẩm đưa ra thị trường đều thực hiện theo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm của nước mắm Hưng Thịnh đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn và chứng nhận của Bộ Y tế, đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP; Được cấp code EU (code NM:503) và đồng thời cũng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng qua việc 18 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam Chất lượng cao...

“Đối với những thông tin về nhiều sản phẩm nước mắm bị nhiễm arsen vừa được công bố, chúng ta cũng cần phải hết sức bình tĩnh nhìn nhận dưới góc độ khoa học và khách quan. Phải xem chất arsen đó là hữu cơ hay vô cơ, nếu là arsen hữu cơ tự sản sinh trong quá trình sản xuất ủ men nước mắm thì không đáng lo ngại, còn nếu là arsen vô cơ được nhà xuất đưa vào trong quá trình sản xuất sản phẩm thì mới là nguy hiểm. Do vậy, việc thông tin về chất lượng nước mắm, cũng như các chất ở trong đó cần phải rõ ràng trên cơ sở khoa học, thận trọng và tránh mập mờ”. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

HỒNG MINH - QUỐC BÌNH

Tin cùng chuyên mục