Bất an sau vụ Làng Sen ở Ukraine bị khám xét

Như tin đã đưa, một số căn hộ, nhà riêng của bà con người Việt tại Odessa bất ngờ bị khám xét và thu giữ một số tài sản ngày 28-1. Vụ khám xét diễn ra vào khoảng 5 giờ đến 6 giờ sáng giờ địa phương tại 7 căn hộ người Việt, 2 căn hộ người Trung Quốc tại khu chung cư Làng Sen. Nhà riêng của các lãnh đạo hội, cụ thể là nhà của Chủ tịch Hội người Việt tại Odessa Nguyễn Như Mạnh và Phó chủ tịch phụ trách nội bộ Nguyễn Văn Đức cũng bị lục soát.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội người Việt tại Odessa cho biết vụ khám xét của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Ukraine làm bà con người Việt bất an và lo lắng. Bà con ta tại Odessa là những người có công ăn việc làm ổn định và cư trú hợp pháp trong nhiều năm qua. Ngay sau khi hình ảnh Làng Sen bất ngờ bị khám xét, đập phá và thu giữ một số tài sản được công bố trên truyền thông, nhiều người dân Ukraine và những cộng đồng nước ngoài khác cũng cảm thấy bất bình.

Trả lời về phản ứng của lực lượng thi hành công vụ Ukraine sau khi khám xét Làng Sen, ông Nguyễn Như Mạnh cho biết tất cả các lệnh khám trong làng cũng như tại nhà các lãnh đạo hội đều có một nội dung như nhau là đưa người Việt vượt biên trái phép, với nghi vấn liên quan đến 5 công dân người gốc Việt có hộ chiếu Ukraine giả với mục đích tiếp theo là đi nước thứ ba. Các đối tượng bị khám nhà bị nghi vấn có lưu trữ thông tin về đường dây trên. Lực lượng thi hành nhiệm vụ này không thu thập được chứng cứ nhưng cũng không đưa ra bất kỳ lời giải thích hay kết luận gì. Theo báo Người Việt Odessa, lực lượng thi hành công vụ là lực lượng an ninh quốc gia Ukraine từ Kiev phối hợp cùng cảnh sát đặc nhiệm tiến hành khám xét theo lệnh của tòa án quận Pechersky thủ đô Kiev.

Cũng theo ông Nguyễn Như Mạnh, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine đã có những phản ứng rất kịp thời dù trong thời tiết lạnh giá. Chỉ trong vài giờ đồng hồ sau khi sự việc xảy ra, ĐSQ đã cử ngay một đoàn công tác xuống Odessa để nắm bắt tình hình và trấn an bà con ta, tìm hiểu bản chất vụ việc, đồng thời hỗ trợ tối đa bà con trong quyền hạn và khuôn khổ luật pháp của bạn. Ngay sau khi tới Odessa, đoàn cán bộ ĐSQ đã gặp lãnh đạo hội, nghe báo cáo sơ bộ vụ việc và gặp gỡ các gia đình bị khám xét để nắm bắt chi tiết vụ việc.

Qua đánh giá sơ bộ, đoàn cán bộ nhận định đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, quá trình khám xét lực lượng chức năng không tìm thấy bằng chứng gì liên quan đến nghi vấn trên, nhưng họ lại tạm giữ một lượng tiền không nhỏ của bà con Làng Sen. Điều nay tạo ra mối hoài nghi về mục đích của chiến dịch. Về phản ứng của bà con ta, ông Mạnh cho biết thêm sẽ có các kiến nghị tập thể lên các cơ quan chức năng về tình trạng khám xét gây nhiều bất bình của lực lượng an ninh Ukraine.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP