Bắt cóc tống tiền, dắt nhau vào tù

(SGGPO).- Có quan hệ tình cảm với chị N.T.H.T. nhưng Tăng Hiển Đức (SN 1988, ngụ TP Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long) vẫn tổ chức cho đồng bọn bắt cóc con trai chị để đòi tiền chuộc.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 4-2011 Tăng Hiển Đức có quan hệ tình cảm với chị N.T.H.T. (ngụ TP Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long) và thường xuyên đến nhà chăm sóc cho chị cùng con trai chị là cháu Nguyễn Quốc Huy (SN 2003).

Thời gian này, anh N.V.H. (chồng cũ chị T.) cũng thường đến chơi với cháu Huy, chở cháu đi chơi. Mỗi lần đi chơi với ba về, cháu Huy đều kêu chị T. hàn gắn tình cảm với anh H. khiến bị cáo Đức nổi cơn ganh tỵ. Từ đó, bị cáo Đức nảy sinh ý định bắt cóc cháu Huy để tống tiền tiêu xài cá nhân.

Được Đức rủ rê, Nguyễn Hiền Duy (SN 1993, ngụ huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long) kéo Nguyễn Phương Bảo (SN 1992, ngụ huyện Châu Thành tỉnh Đồng Tháp) cùng tham gia vì Bảo có xe gắn máy, có bằng lái xe.

Sáng 4-1-2012, bị cáo Đức gọi điện thoại giả giọng anh H. nói với cháu Huy rằng sẽ có một người bạn của cha đến chở đi mua đồ chơi. Sau đó Duy đóng vai bạn của anh H. đón cháu Huy, Bảo điều khiển xe gắn máy chở Duy và cháu Huy lần lượt đến quán cà phê, quán ăn, quán karaole.

Trong thời gian này, Duy gọi điện thoại cho bà ngoại cháu Huy đòi 300 triệu đồng tiền chuộc, nếu gia đình không đưa tiền, cháu Huy sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng. Lợi dụng sự tin cậy của gia đình cháu Huy, Đức nhận nhiệm vụ đưa 300 triệu đồng cho “kẻ bắt cóc”. Thực tế, Đức đến quán karaoke đón cháu Huy về, tiền vẫn giữ trong cốp xe gắn máy.

Trong số tiền chuộc 300 triệu đồng, Đức chia cho Duy 19.500.000 đồng, rồi Duy đưa lại cho Bảo 5.000.000 đồng. Đến ngày 6 và 7-1-2012, cả ba lần lượt bị bắt giữ.

Tháng 7-2012, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt bị cáo Đức 13 năm tù, bị cáo Duy 7 năm tù, bị cáo Bảo 6 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. Sau phiên xử, hai bị cáo Duy và Bảo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 21-9, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án. Xét thấy hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm, vì động cơ tham lam đã xâm phạm quyền nhân thân của con người và quyền sở hữu tài sản, các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Duy 7 năm tù, Bảo 6 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

ÁI CHÂN

Chú thích ảnh: Hai bị cáo Nguyễn Hiền Duy, Nguyễn Phương Bảo tại phiên xử phúc thẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cháu ông Trần Bắc Hà bị đề nghị từ 13-14 năm tù giam

Bị cáo Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV) được đưa lên làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng. Trong phần luận tội sáng 28-10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo này từ 13-14 năm tù cho hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.