Bắt nhóm lừa đảo bằng công nghệ cao, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng

SGGPO
Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng tháng 7-2019, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được tin trình báo của người dân về việc bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Các nạn nhân đều phản ánh việc bị một số đối tượng “đóng vai” nhân viên ngân hàng gọi điện thoại thông báo rằng họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng của ngân hàng, hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống. Để được hỗ trợ xác minh thông tin và xử lý, khách hàng cần phải truy cập vào website của ngân hàng để cung cấp số chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản…

Bắt nhóm lừa đảo bằng công nghệ cao, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng ảnh 1 Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh Công an Hà Nội cung cấp

Thực chất, website mà các đối tượng hướng dẫn chủ tài khoản truy cập đều là giả mạo nhằm thu thập thông tin tài khoản cá nhân. Sau khi có thông tin tài khoản, mật khẩu truy cập các đối tượng sẽ truy cập vào website ngân hàng (trang chính thống) để chiếm đoạt quyền quản trị; khi hệ thống ngân hàng gửi tin nhắn mã OTP về số điện thoại của các nạn nhân, trang website giả mạo hoặc các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp mã OTP trên; nếu nạn nhân thiếu cảnh giác gửi mã OTP, các đối tượng sẽ đổi mật khẩu để chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng và chuyển đến các tài khoản ngân hàng của cá nhân kinh doanh thẻ cào, tiền ảo, tiền game… để rút tiền hoặc nạp tiền vào tài khoản ví điện tử như MoMo, VTCPay….

Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng ứng dụng zalo, facebook để rao bán tiền giả, bán xe nhập lậu và đề nghị người mua đặt cọc để chiếm đoạt tiền.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam điều tra làm rõ các đối tượng phạm tội gồm Nguyễn Văn Ân, Đỗ Văn Điệp, Nguyễn Sỹ Lành, Đinh Văn Hà, Đinh Công Cường (đều trú tại thị trấn Nam Phước và xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Qua đấu tranh, khai thác các đối tượng đã khai nhận.

Cụ thể, với thủ đoạn lừa đọc mã OTP, giả mạo nhân viên ngân hàng để rút tiền từ tài khoản ngân hàng: Đỗ Văn Điệp đã chiếm đoạt 140 triệu của chị N. (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), chiếm đoạt 60 triệu của chị M. (Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội) bằng cách chuyển tiền tới tài khoản của Đinh Công Cường và thuê Cường rút tiền để hưởng lợi 20% số tiền lừa đảo; Nguyễn Văn Ân chiếm đoạt 20 triệu của chị L. (huyện Trực Ninh, Nam Định) và chiếm đoạt 20 triệu của chị M. (huyện Nam Trực, Nam Định), Ân còn chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại khác.

Với thủ đoạn lập tài khoản facebook, zalo rao bán tiền giả hoặc xe nhập lậu: Đinh Văn Hà thông qua facebook “Hùng Hải Hưng” đã gây ra 40 vụ, chiếm đoạt 40 triệu của những người thiếu hiểu biết, tham lợi khi họ đặt cọc mã thẻ điện thoại từ 500.000 đến 1.000.000 một vụ và gây ra 4 vụ chiếm đoạt với 70 triệu động khi rao bán xe mô tô nhập lậu; Nguyễn Sỹ Lành thông qua tài khoản Zalo "Huỳnh Thanh Tâm" và tài khoản Facebook "Văn Tưởng" thực hiện trót lọt 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt được 41 triệu đồng.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đưa ra cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng sử dụng công nghệ cao của các đối tượng lừa đảo, như:

- Gọi điện đến số điện thoại cố định thông báo chủ thuê bao đang nợ tiền cước, đang bị nhà mạng khởi kiện. Sau đó, nối máy với các đối tượng tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát để giải quyết;

- Thủ đoạn thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber để làm quen, hứa gửi hàng, tiền, đô la có giá trị lớn, yêu cầu người bị hại cung cấp địa chỉ, số điện thoại để gửi.

Vài ngày sau, tội phạm đóng vai nhân viên bưu điện hoặc hải quan, kiểm tra phát hiện hàng có vi phạm, nếu muốn nhận phải đóng phí, thuế, tiền phạt… yêu cầu chuyển tiền, thuế hoặc tiền phạt vào tài khoản do chúng chỉ định;

- Hoặc có thể tội phạm nhắn tin, thông báo người bị hại đã trúng một giải thưởng có giá trị lớn, yêu cầu đóng góp ủng hộ quỹ người nghèo, tàn tật bằng cách chuyển tiền vào tài khoản cho trước hoặc mua thẻ điện thoại…

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Nói lời sau cùng, 19 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xin giảm nhẹ hình phạt

Chiều 29-6, phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 19 bị cáo và các bên liên quan tiếp tục phần tranh luận trước khi bước vào nghị án. Trước khi nghị án, 19 bị cáo được nói lời sau cùng, tại đây, các bị cáo mong tòa cấp phúc thẩm xem xét thêm những tình tiết mới với họ để xin được giảm án.


" />