Bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân về tội danh chống phá Nhà nước

Ngày 6-3-2007, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân theo các điểm a, c khoản 1, Điều 88 Bộ luật Hình sự về tội danh: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Qua khám xét tại Văn phòng luật sư Thiên Ân và nhà ở Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, cơ quan điều tra đã thu giữ tài liệu có nội dung: Tuyên truyền xuyên tạc tình hình đất nước, phỉ báng, chống đối chế độ và nhiều tài liệu liên quan đến việc thành lập, công bố các tổ chức phản động chống đối Nhà nước; nhiều tài liệu thể hiện việc chỉ đạo, cung cấp tài liệu chính từ nước ngoài để Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân tổ chức tuyên truyền, lôi kéo tập hợp lực lượng chống đối (dưới hình thức mở lớp đào tạo về dân chủ nhân quyền, hỗ trợ tiền cho người khiếu kiện...), tổ chức thu thập các thông tin về mặt chính trị, xã hội, đặc biệt là lĩnh vực tôn giáo để cung cấp cho nước ngoài xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy: Từ năm 2004 đến nay, Nguyễn Văn Đài lợi dụng việc Nhà nước cho lập công ty và văn phòng luật sư để phục vụ hoạt động tuyên truyền, lôi kéo tập hợp lực lượng, cấu kết với các đối tượng cơ hội chính trị, phản động trong và ngoài nước chống đối lại Nhà nước, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, đi ngược lại lợi ích dân tộc và nhân dân, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Nhà nước. Lê Thị Công Nhân là người tích cực hoạt động giúp sức cho Nguyễn Văn Đài.

Những hoạt động chống phá Nhà nước, đi ngược lại lợi ích dân tộc của 2 đối tượng này trong thời gian qua khiến đông đảo người dân hết sức bất bình. Chắc chắn sau khi cơ quan điều tra hoàn chỉnh hồ sơ phạm tội, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và đồng bọn sẽ sớm được đưa ra xét xử công khai trước pháp luật.  

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án