Bầu cử Bulgaria: Đảng trung hữu giành thắng lợi

Một phần kết quả chính thức được công bố cho thấy, đảng GERB trung hữu của Thị trưởng thủ đô Sophia, Boyko Borisov đã giành chiến thắng với 40,75% số phiếu ủng hộ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 5-7.

Kết quả được Ủy ban Bầu cử trung ương Bulgaria công bố sau khi kiểm xong 76,67% số phiếu bầu. Theo đó, đảng Xã hội sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Sergey Stanishev giành được 17,96%, tiếp theo là đảng MRF thiểu số của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ với 13,31% và đảng Ataka theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan được 9,33%.

Hai đảng cánh hữu khác cũng giành được ghế trong Quốc hội là Liên minh Xanh với 6,73% số phiếu và đảng Trật tự, Hợp pháp và Công lý với 4,16%. Cả 2 đảng này đều có cơ hội trở thành đối tác nhỏ của GERB trong liên minh cầm quyền sắp tới. Theo Ủy ban Bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chính thức là 60,20%.

Theo AP, giới quan sát nhận định, đảng GERB trung hữu giành được chiến thắng do chính phủ của Thủ tướng Stanishev đang bị nhiều vụ tai tiếng tài chính liên quan đến các cáo buộc về rửa tiền và lừa gạt. Cuộc bầu cử ngày 5-7 diễn ra trong bối cảnh khá bất lợi cho chính phủ của đảng Xã hội khi Bulgaria mất đi khoản viện trợ chính trị giá 281 triệu euro của EU vì đã không giải quyết được các vụ tai tiếng. Bulgaria là nước thành viên nghèo nhất của EU.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.