Thái Lan

Bầu cử địa phương ở Bangkok

Ngày 23-7, 4,2 triệu cử tri ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đi bỏ phiếu tại hơn 6.000 điểm bầu cử để bầu các ủy viên Hội đồng khu hành chính Bangkok và ủy viên các hội đồng quận.

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Trong cuộc bầu cử địa phương lần này, 156 ứng cử viên, phần lớn thuộc các đảng Người Thái yêu người Thái (TRT), Dân chủ, Chart Thai sẽ tham gia tranh cử 57 ghế trong Hội đồng thành phố.

Riêng cuộc bầu cử hội đồng quận chỉ diễn ra tại 36/57 quận và 655 ứng cử viên sẽ tranh cử giành 255 ghế hội đồng quận.

Cuộc bầu cử lần này được cho là sự cạnh tranh quyết liệt giữa các đảng chính trị lớn trong bối cảnh tình hình chính trị đang diễn biến phức tạp. Các vấn đề kinh tế-xã hội bị ảnh hưởng bởi chính trị đang là vấn đề bức xúc. Ngoài ra, môi trường cũng là vấn đề được cử tri quan tâm.

Trong thông tin liên quan, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa ký một sắc lệnh thông qua ngày tổng tuyển cử mới 15-10 nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị trong nước.

Tờ Bangkok Post ngày 23-7 cho rằng cán cân quyền lực đã nghiêng về hướng có lợi cho Đảng TRT của Thủ tướng Thaksin Shinawatra, sau khi cuộc bầu cử ngày 15-10 được ấn định. Quốc hội được lập ra sau ngày bầu cử 15-10 để tiến hành cải cách chính trị, có thể không cần phải giải thể để kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

V.L. (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.