Bầu cử Mỹ - Thông tin nhanh nhờ... blogger

(SGGP 12G).- Tại đại hội toàn quốc đề cử ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2008, cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều có thể cảm ơn sự giúp đỡ của... các phóng viên-blogger và Google trong việc đưa thông tin mọi lúc, mọi nơi, nhanh nhạy và đầy đủ hơn cả phương tiện truyền thống là truyền hình.

Phóng viên của truyền thông mới

Các đoàn đại biểu giương biểu ngữ ủng hộ ông Obama tại đại hội đảng Dân chủ ngày 25-8

Tại đại hội của đảng Dân chủ ngày 25-8 ở Denver, bang Colorado, nhà khổng lồ tìm kiếm Google đã có mặt, khuyến khích mọi người sử dụng YouTube cùng các dịch vụ Google khác để chia sẻ mọi thông tin về tiến trình hội nghị. Tại đây, Google là một nhà bảo trợ của “The Big Tent” (Lều lớn), 2 tầng, rộng hơn 740m2, nơi các “nhà báo công dân” – blogger và phóng viên truyền thông mới – “trú đóng” để theo dõi tin tức hội nghị và phỏng vấn các quan chức đảng.

Ngoài không gian làm việc cho những “nhà báo công dân”, vốn không được đảng Dân chủ cấp phép vào theo dõi đại hội, lều còn là nơi cung cấp thực phẩm, đồ uống và cả massages thư giãn, cũng như nơi tổ chức hội thảo về blog, video, các kỹ thuật khác... Google cũng cử nhiều người giúp việc cho các đại biểu, blogger và phóng viên tải video, hình ảnh, blog... lên mạng, tất nhiên là khuyến khích dùng các dịch vụ Google như YouTube, Picasa hay Blogger.com. Sắp tới, tại đại hội đảng Cộng hòa ở Minneapolis, Google cũng sẽ có sự hiện diện tương tự.

Đây không phải lần đầu các blogger có thể đưa tin tại một đại hội vì hồi năm 2004, cả 2 đảng đã cho phép một số blogger làm phóng viên tại đại hội đảng nhưng đây là hội nghị đầu tiên có blogger tham gia từ khi có website chia sẻ video YouTube. Tại hội nghị đảng Dân chủ, Google lập nhiều kiosk để các đại biểu có thể phát biểu ý kiến về những gì diễn ra. Tất cả diễn văn sẽ được phát lên YouTube.

Lợi thế hơn cả truyền hình

Thường trong các hội nghị trước, các quan chức và nhà hoạt động của đảng nếu phát biểu vào buổi chiều, lúc không được truyền hình, có rất ít người nghe. Andrew Rasiej, đồng thành lập TechPresident.com, cho biết, tại các hội nghị trước, các đảng và ứng viên đều đặt hy vọng vào những hình ảnh chiếu trên truyền hình, tuy nhiên với những người không ở nhà xem đúng lúc, những dịch vụ như YouTube giúp họ có thể xem lại sau. Do khả năng lưu trữ vĩnh viễn của các website video nên dự báo sẽ có kỷ lục số người vào xem lại các phát biểu.

Ngoài những gì xảy ra trong hội nghị, còn vô số hoạt động bên ngoài, như tuần hành ủng hộ và phản đối, nhưng nếu không có gì đặc biệt thì truyền thông và đại biểu thường bỏ qua. Nhưng hiện nay, blogger nào cũng có thể ghi lại và tung lên web với đầy đủ hình ảnh và âm thanh. Các mạng truyền hình lớn có vai trò quan trọng trong việc đưa hình ảnh đến tận nhà trong “giờ vàng” nhưng thế giới blog và các website video lại cung cấp các quan điểm và triển vọng mà mọi người không thể bỏ qua.

Truyền thông mới, với những phóng viên-blogger có mặt ở mọi ngóc ngách, đưa nhiều thông tin mà nhiều tập đoàn truyền thông không có. Nhìn thấy điều đó, các tập đoàn truyền thông cũng dùng web để tăng tầm phủ sóng, đưa lên những phần trích từ truyền hình hay những phần chỉ có trên web để mọi người vào xem mọi lúc, mọi nơi.

HỒNG CHUYÊN (theo CBS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.