Bầu cử sơ bộ tại Bắc Carolina, Indiana (Mỹ): Tiếp tục thế giằng co, đảng Dân chủ lo lắng

Với thắng lợi áp đảo 56%-42% số phiếu ủng hộ tại bang Bắc Carolina và chỉ thua với tỷ lệ sít sao 49%-51% tại bang Indiana, Thượng nghị sĩ B.Obama (ảnh) đã giành được 115 đại biểu trong tổng số 187 đại biểu của 2 bang, tăng thêm số lượng đại biểu ủng hộ lên 1.820 so với 1.672 của bà H.Clinton, người chỉ có thêm 72 đại biểu.

Tuy nhiên, chiến thắng tại Indiana tiếp tục củng cố thêm quyết tâm của bà H.Clinton theo đuổi đến cùng tham vọng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Kết quả 2 cuộc bầu cử sơ bộ tiếp tục cho thấy “cuộc chiến” bất phân thắng bại để giành lấy quyền làm ứng viên Tổng thống chính thức của đảng Dân chủ sẽ còn kéo dài, theo đó đặt các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ vào một tình thế nan giải và nhiều khả năng sẽ phải sử dụng lá phiếu các siêu đại biểu để can thiệp.

Ông Obama có được chiến thắng tại bang Bắc Carolina là nhờ tới 91% số cử tri gốc Phi ủng hộ, còn bà H.Clinton giành thắng lợi tại Indiana là nhờ sự ủng hộ của các cử tri ở các vùng nông thôn, công nhân, da trắng và cử tri cao tuổi. Sau Bắc Carolina và Indiana, còn 6 cuộc bầu cử sơ bộ tại 6 bang và vùng lãnh thổ với tổng cộng 217 đại biểu. Theo giới phân tích, trong 6 cuộc bầu cử sơ bộ còn lại, bà H.Clinton được dự báo có thể giành thắng lợi tại bang Tây Virginia với 28 đại biểu (ngày 13-5), Kentucky- 51 đại biểu (20-5) và vùng lãnh thổ Puerto Rico- 55 đại biểu (1-6). Trong khi đó, ông Obama được cho là có lợi thế tại bang Oregon- 52 đại biểu (20-5), Montana- 16 đại biểu và Nam Dakota- 15 đại biểu (3-6).

Vì vậy, cả ông Obama và bà H.Clinton khó có khả năng đạt được con số 2.025 đại biểu để trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống. 796 siêu đại biểu sẽ quyết định ai là người đại diện cho đảng này “chiến đấu” với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain để trở thành vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Đến nay, 269 siêu đại biểu đã lên tiếng ủng hộ bà H.Clinton còn ông Obama là 255 người, 272 người còn lại chưa quyết định ủng hộ ai. Phải sử dụng đến “con bài” siêu đại biểu là điều mà đảng Dân chủ không hề mong muốn bởi việc can thiệp này sẽ làm gia tăng nguy cơ chia rẽ trong nội bộ và đảng Cộng hòa sẽ đắc lợi.  

V.C. (Theo CNN, ABC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.