Bầu cử sơ bộ tại Bắc Carolina, Indiana (Mỹ): Tiếp tục thế giằng co, đảng Dân chủ lo lắng

Với thắng lợi áp đảo 56%-42% số phiếu ủng hộ tại bang Bắc Carolina và chỉ thua với tỷ lệ sít sao 49%-51% tại bang Indiana, Thượng nghị sĩ B.Obama (ảnh) đã giành được 115 đại biểu trong tổng số 187 đại biểu của 2 bang, tăng thêm số lượng đại biểu ủng hộ lên 1.820 so với 1.672 của bà H.Clinton, người chỉ có thêm 72 đại biểu.

Tuy nhiên, chiến thắng tại Indiana tiếp tục củng cố thêm quyết tâm của bà H.Clinton theo đuổi đến cùng tham vọng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Kết quả 2 cuộc bầu cử sơ bộ tiếp tục cho thấy “cuộc chiến” bất phân thắng bại để giành lấy quyền làm ứng viên Tổng thống chính thức của đảng Dân chủ sẽ còn kéo dài, theo đó đặt các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ vào một tình thế nan giải và nhiều khả năng sẽ phải sử dụng lá phiếu các siêu đại biểu để can thiệp.

Ông Obama có được chiến thắng tại bang Bắc Carolina là nhờ tới 91% số cử tri gốc Phi ủng hộ, còn bà H.Clinton giành thắng lợi tại Indiana là nhờ sự ủng hộ của các cử tri ở các vùng nông thôn, công nhân, da trắng và cử tri cao tuổi. Sau Bắc Carolina và Indiana, còn 6 cuộc bầu cử sơ bộ tại 6 bang và vùng lãnh thổ với tổng cộng 217 đại biểu. Theo giới phân tích, trong 6 cuộc bầu cử sơ bộ còn lại, bà H.Clinton được dự báo có thể giành thắng lợi tại bang Tây Virginia với 28 đại biểu (ngày 13-5), Kentucky- 51 đại biểu (20-5) và vùng lãnh thổ Puerto Rico- 55 đại biểu (1-6). Trong khi đó, ông Obama được cho là có lợi thế tại bang Oregon- 52 đại biểu (20-5), Montana- 16 đại biểu và Nam Dakota- 15 đại biểu (3-6).

Vì vậy, cả ông Obama và bà H.Clinton khó có khả năng đạt được con số 2.025 đại biểu để trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống. 796 siêu đại biểu sẽ quyết định ai là người đại diện cho đảng này “chiến đấu” với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain để trở thành vị Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Đến nay, 269 siêu đại biểu đã lên tiếng ủng hộ bà H.Clinton còn ông Obama là 255 người, 272 người còn lại chưa quyết định ủng hộ ai. Phải sử dụng đến “con bài” siêu đại biểu là điều mà đảng Dân chủ không hề mong muốn bởi việc can thiệp này sẽ làm gia tăng nguy cơ chia rẽ trong nội bộ và đảng Cộng hòa sẽ đắc lợi.  

V.C. (Theo CNN, ABC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.