Bầu cử Tổng thống Mexico

Hãng AFP đưa tin hơn 70 triệu cử tri Mexico ngày 1-7 đã tiến hành bỏ phiếu tại tại 300 khu vực để bầu Tổng thống, 128 thượng nghị sĩ và 500 hạ nghị sĩ liên bang cùng hơn 2.000 chức danh cấp quận huyện trên toàn lãnh thổ quốc gia Bắc Mỹ này.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Enrique Pena Nieto, ứng cử viên liên danh giữa đảng đối lập lớn nhất - Cách mạng thể chế (PRI) và Đảng xanh môi trường (PVEM), đang chiếm ưu thế với 38,4% tỷ lệ ủng hộ.

An ninh đang là mối quan tâm hàng đầu ở Mexico bởi có tới hơn 50.000 người đã thiệt mạng kể từ tháng 12-2006 khi Tổng thống Calderon phát động cuộc chiến chống các băng nhóm ma túy và tội phạm có tổ chức. Các ứng viên Tổng thống chỉ trích những chính sách của ông Calderon nhưng họ cũng không đưa ra một kế hoạch cụ thể nào để bài trừ bạo lực.  

P. NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.