Bê bối liên quan ma túy trên chính trường Paraguay

Trong lúc Tổng thống Paraguay Horacio Cartes đang ở thăm Tây Ban Nha, thì chính trường nước này lại xảy ra một vụ bê bối mới. Ngày 6-6, truyền hình Paraguay đã phát lời khai của Ezequiel de Sousa Gómez - kẻ cầm đầu một đường dây tội phạm ma túy lớn ở Paraguay - đang bị bắt giam, theo đó kẻ này tố cáo hối lộ hàng tháng số tiền lên tới 160.000 USD cho quan chức, thẩm phán và cảnh sát để những người này làm ngơ cho các hoạt động buôn bán chất gây nghiện ở khu vực biên giới.

Trước Bộ trưởng Phòng chống Ma túy Luis Rojas và hai thượng nghị sĩ Arnaldo Giuzxio và Arnoldo Wiens, ủy viên Ủy ban Quốc hội điều tra về sự liên quan của các chính trị gia và quan chức với tội phạm ma túy, Sousa khai Thứ trưởng Nội vụ Javier Ibarra cùng nhiều thẩm phán đã nhận tiền của đường dây tội phạm này. Sousa cũng khai hạ nghị sĩ Đảng Màu cầm quyền Cristina Villaba cũng đã nhận tiền của tên này và chia cho em trai của bà này là người đứng đầu chính quyền một huyện thuộc bang Canindeyú cùng nhiều phóng viên khác. Những người được hối lộ đã làm ngơ để tổ chức tội phạm này chế xuất và vận chuyển ma túy sang các nước láng giềng. Tù nhân Sousa còn cho biết chúng đã hối lộ lực lượng không quân số tiền lớn để được phép vận chuyển ma túy bằng đường không cũng như đường bộ. Mỗi tháng chúng trả tới 40.000 USD để các đơn vị chống ma túy không tiến hành điều tra về các hoạt động tội phạm này.

Ngay lập tức, Thứ trưởng Nội vụ Ibarra, nguyên thẩm phán xét xử tội phạm ma túy, đã phủ nhận mọi cáo buộc trên và cho rằng Bộ trưởng Rojas đang sử dụng lời khai của Sousa với động cơ chính trị vì ông Rojas đang muốn làm Bộ trưởng Nội vụ. 

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.