Bế mạc Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba

Theo AP, ngày 29-1, Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba đã bế mạc với việc thông qua Nghị quyết về các mục tiêu công tác của tổ chức chính trị này cũng như những kết luận của các cuộc họp theo ủy ban.    

Nghị quyết được thông qua tại Hội nghị là cơ sở hành động của Đảng, trong đó ưu tiên phòng và đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng, những hành vi phạm pháp và vô kỷ luật. Văn kiện này cũng xác định những biện pháp để tách bạch chức năng nhiệm vụ giữa tổ chức Đảng và chính quyền, tránh tình trạng tham gia vào các quyết định thuộc thẩm quyền của chính phủ và các cơ quan quản lý. Ngoài ra, Nghị quyết cũng thông qua việc cập nhật những nguyên tắc cơ bản trong mối quan hệ giữa Đảng và Đoàn Thanh niên Cộng sản.    

Tại lễ bế mạc, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua khả năng bầu bổ sung tối đa là 20% số Ủy viên Trung ương trong trường hợp đặc biệt và sẽ chỉ được áp dụng trong nhiệm kỳ này. Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đánh giá cao tính dân chủ trong các cuộc thảo luận từ cấp cơ sở, từ đó tạo tiền đề cho hội nghị có thể thông qua được Văn kiện Cơ sở liên quan tới các mục tiêu công tác của Đảng trong thời gian tới.

Đồng chí Raul Castro nhấn mạnh sự cần thiết phải thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc quán triệt và thực hiện các Nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ 6 hồi tháng 4-2011 và Hội nghị Toàn quốc lần này, đồng thời cảnh báo các cấp lãnh đạo và đảng viên không được chủ quan cho rằng những quyết sách quan trọng trên là những phép màu để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Cuba cũng bảo vệ nguyên tắc một Đảng duy nhất trong hệ thống chính trị tại quốc đảo này, cho rằng đó là cơ sở quan trọng để tiếp tục giữ vững chủ quyền và công bằng xã hội mà cách mạng Cuba đã giành được từ năm 1959. Bí thư Thứ nhất Raul Castro cảnh báo: "Từ bỏ nguyên tắc một Đảng lãnh đạo đồng nghĩa với việc hợp thức hóa các đảng phái của chủ nghĩa đế quốc và hy sinh vũ khí chiến lược là khối đoàn kết của người dân Cuba".

Đề cập tới việc giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo trong tổ chức Đảng và chính quyền, Bí thư Thứ nhất Raul Castro cho biết sẽ áp dụng chính sách giới hạn thời gian nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong tổ chức Đảng và chính quyền tối đa là 10 năm liên tục, tương đương hai nhiệm kỳ. Ông cho biết ngay khi các cơ quan chức năng hoàn thành việc xác định và thống nhất phương thức áp dụng, chính sách này sẽ được triển khai từng bước mà không cần phải chờ thông qua sửa đổi Hiến pháp.

Hội nghị Toàn quốc của Đảng Cộng sản Cuba, với sự tham gia của 811 đảng viên đại diện cho gần 800.000 đảng viên trên cả nước, diễn ra trong bối cảnh Cuba đang từng bước triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế với những kết quả khả quan, đưa đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn và phát triển phù hợp với tình hình mới.

>> Khai mạc Hội nghị Toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.