Bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

Trong lúc chạy chơi, cậu bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo và bị kéo đâm xuyên cổ. Ngay sau đó, cậu bé được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình sơ cứu, sau đó được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu nhiều.

Sáng nay 23-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bé trai 7 tuổi bị tai nạn kéo đâm xuyên cổ với vết thương rất phức tạp, nguy hiểm.

Các bác sĩ cho biết, trước đó cậu bé này nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, cậu bé chẳng may bị ngã vào chiếc kéo. Cú ngã khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ. Ngay sau đó, cậu bé được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình sơ cứu, sau đó được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu nhiều.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Tiếp đó, một cuộc hội chẩn khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng với tình trạng bệnh nhân và hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi cậu bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé bị kéo đâm xuyên cổ ở Ninh Bình

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã lấy được chiếc kéo ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ. Sau mổ bệnh nhi được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 1 ngày hồi sức tích cực cậu bé đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình thẩm mỹ tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật cho biết, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao. Trong trường hợp của cháu bé này, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ ảnh 2 Cháu bé đang dần hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật

Bác sĩ Thơm khuyến cáo, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm, chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên. 

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.