Bệnh viêm gan cấp tính hiếm gặp, có liên quan nuôi chó?

SGGP
Tại Anh, cơ quan an ninh y tế công bố báo cáo cho biết 70% số gia đình được thu thập dữ liệu liên quan đến các ca mắc bệnh viêm gan hiếm gặp, có nuôi chó.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đang điều tra 109 trường hợp trẻ em mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và hiện đã có 5 ca tử vong.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng, các trường hợp mắc bệnh có thể liên quan đến virus adenovirus và đang tập trung nghiên cứu, xác minh giả thuyết này. Hơn một nửa số trường hợp được xét nghiệm tại Mỹ có kết quả dương tính với adenovirus 41 - một loại virus thường liên quan đến viêm loét dạ dày.

Các chuyên gia cũng đang xem xét yếu tố môi trường liên quan tới các trường hợp mắc bệnh. Một nghiên cứu công bố tuần trước liên quan tới 9 ca mắc ở bang Alabama đã loại bỏ khả năng mắc bệnh do phơi nhiễm các virus thông thường gây viêm gan A, B và C.  

Trong khi đó, tại Anh, cơ quan an ninh y tế công bố báo cáo cho biết 70% số gia đình được thu thập dữ liệu liên quan đến các ca mắc bệnh viêm gan hiếm gặp, có nuôi chó. Phát hiện mới này đang được nghiên cứu sâu để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Trong thời gian chờ đợi kết quả, giới chức y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây bệnh như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, ho và sổ mũi, tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng.

Bộ Y tế Indonesia cũng đang tăng cường các cơ sở y tế nhằm xử lý các trường hợp mắc bệnh sau 3 ca tử vong và một số ca nghi bệnh được công bố. Theo người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi, nỗ lực tăng cường các cơ sở y tế ở tất cả tỉnh thành cả nước là “động thái chiến lược” của Chính phủ Indonesia nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />