Chỉ trong mấy tháng đầu năm nay, giá gas đã liên tục tăng cao nhiều lần cùng với đó là hàng loạt những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến cháy nổ bình gas được báo chí đưa tin đã khiến nhiều gia đình càng thêm ngán ngẩm với loại hình nấu nướng quen thuộc này.
Hơn nữa, việc sang chiết gas lậu, bình gas không được kiểm tra chất lượng... đã làm người tiêu dùng lo lắng. Đặc biệt ở nước ta tuyệt đại đa số các khu dân cư không có đường dẫn khí gas đến tận nhà nên nhà nào cũng có một bình gas để sử dụng, vô hình trung mỗi nhà như có một “quả bom nổ chậm”. Việc giá gas cứ liên tục tăng phi mã và nguy cơ tai nạn cháy nổ luôn rình rập khiến nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là những bà nội trợ khéo tính toán, đã nhanh chóng chuyển sang sử dụng các loại phương tiện nấu nướng khác, tiết kiệm và an toàn hơn. Do vậy, các loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại với nhiều ưu điểm vượt trội đang ngày càng được không chỉ các hộ gia đình mà cả nhiều quán ăn, nhà hàng cũng ưa chuộng.
Vừa tiết kiệm, hiệu quả
Theo các chuyên gia về tiết kiệm năng lượng cũng như những tính toán từ thực tế, việc sử dụng bếp điện từ, bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm chi phí đến 50%. Trong khi hiệu suất sử dụng của bếp gas chỉ đạt 40% thì hiệu suất sử dụng của bếp điện từ và bếp hồng ngoại đạt tới 80%-90%. Bởi, lửa bếp gas dưới đáy nồi, ngoài lượng nhiệt tác động làm chín thức ăn và đun sôi nước, còn có một lượng nhiệt thất thoát ra xung quanh. Còn đối với bếp từ hay bếp hồng ngoại, nhiệt tập trung hoàn toàn vào thức ăn không có sự thất thoát nhiệt.
Theo ý nhận xét của nhiều bà nội trợ đã sử dụng bếp điện từ hoặc bếp hồng ngoại đều công nhận tiết kiệm được gần một nửa tiền so với dùng bếp gas, đồng thời lại rút ngắn được thời gian nấu nướng giúp có thêm thời gian làm nhiều công việc gia đình cần thiết khác.
Vừa an toàn, tiện lợi
Bên cạnh yếu tố tiết kiệm, một đặc điểm nổi bật khiến các bà nội trợ yên tâm và tin sử dụng bếp điện, bếp hồng ngoại là chúng khá an toàn, tiện dụng và không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe như một số loại phương tiện nấu nướng thông dụng khác như bếp gas hoặc bếp than, củi.
Cũng như bếp từ, ưu điểm của bếp hồng ngoại là thời gian sôi rất nhanh, đa tính năng với nhiều chế độ nấu tự động và dễ lau chùi, di dời. Đồng thời, do có chế độ kiểm soát nhiệt chính xác, không sử dụng chất đốt và không gây khói nên những loại bếp này rất an toàn khi sử dụng, nhất là đối với các gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài những ưu điểm kể trên, bếp hồng ngoại còn có một tính năng ưu việt được nhiều người ưa thích là loại bếp này hoàn toàn tiện dụng khi không hề “kén” dụng cụ nấu mà có thể dùng với các loại nồi, chảo bằng gốm, sứ, đất nung, kim loại... Không chỉ dùng để nấu, bếp hồng ngoại còn có thể sử dụng một chiếc vỉ nướng chuyên dụng để nướng các loại hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ… hoặc rã đông thực phẩm, sưởi ấm tay chân khi thời tiết lạnh một cách an toàn và hiệu quả.
Không chỉ các hộ gia đình mà các nhà hàng, quán ăn vì lý do an toàn cũng bắt đầu chuyển sang sử dụng các loại bếp điện từ, bếp hồng ngoại như một giải pháp tiết kiệm hữu hiệu và giảm thiểu tối đa những sự cố đáng tiếc do cháy gas, nổ gas.
Chị Huyền Trâm – Chủ một quán ăn nhỏ tại Q.10 – TPHCM chia sẻ: “Tôi quyết định chọn mua một bộ bếp gồm có 2 bếp từ, 1 bếp hồng ngoại và 1 nồi nướng với giá thành chỉ hơn 3 triệu đồng. Với bếp từ, tôi dùng để nấu canh, nấu lẩu; bếp hồng ngoại dùng để chiên xào và sử dụng với các loại nồi mà bếp từ không dùng được... Như vậy, với bộ bếp điện này, tôi thấy cũng đã đủ cho việc nấu nướng một cách sạch sẽ, an toàn mà không phải lo thấp thỏm như dùng bếp gas nữa”.
| |
MAI THI