Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Phải “đánh” quyết liệt tội phạm

(SGGPO). – “Phá được án, nhưng chớ chủ quan với tội phạm, phải “đánh” quyết liệt”.  Đó là căn dặn của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng với các đơn vị, lực lượng công an TPHCM khi đến khen thưởng, chúc mừng cán bộ - chiến sĩ của Công an quận 1 vào sáng 28-2. Cùng đến khen thưởng có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng Công an quận 1


Báo cáo với lãnh đạo TP về quá trình phá án, Đại tá Nguyễn Tấn Đạt – Trưởng Công an quận 1, cho biết: Đêm 23-2,  một tổ hình sự đặc nhiệm công an quận phát hiện tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Nguyễn Huệ (quận 1) có 3 đối tượng chạy xe máy có biểu hiện khả nghi nên cho dừng xe. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện đối tượng Nguyễn Trường Khanh (32 tuổi, ngụ quận 12) mang trong người một khẩu súng rulo màu trắng, cùng 5 viên đạn. Làm việc với công an, Khanh cùng hai đối tượng đi chung là Hà Trọng Nguyên (34 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Thành Nhân (33 tuổi, ngụ quận Bình Tân) luôn quanh co, không khai báo nguồn gốc khẩu súng và số đạn. Kiểm tra điện thoại của Khanh, cảnh sát phát hiện có duy nhất một thuê bao thường xuyên gọi đến.

Nhận định các đối tượng này có thể là nhánh của một đường dây chuyên mua bán ma túy quy mô lớn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát tiếp tục đấu tranh. Hơn 1 ngày sau khi bị bắt, Khanh khai nhận, khẩu súng trên do Đỗ Hồng Châu (39 tuổi, ngụ quận Gò Vấp – cầm đầu đường dây mua bán ma túy) đưa cho y sử dụng để bảo vệ Châu khi giao dịch, mua bán ma túy. Từ thông tin này, Công an quận 1 phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan của Công an TPHCM truy xét, bắt được Châu và các đối tượng trong đường dây. Khám xét nơi ở của Châu tại quận 12, cảnh sát thu giữ 1 quả lựu đạn, 1 khẩu súng P64, 1 băng tiếp đạn R16 chứa đầy đạn, 1 dao bấm, 1 cân tiểu ly, nhiều dụng cụ sản xuất ma túy tổng hợp, một hộp nhựa (20x30cm) chứa bột màu trắng…

Nghe báo cáo vụ việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết rất vui mừng với kết quả trên. Đồng thời biểu dương, ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo công an TP, công an quận 1 và tinh thần dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của cán bộ - chiến sĩ trong quá trình đấu tranh với tội phạm, tổ chức phá án. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp ở TPHCM phải phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để người dân cùng với các ngành, lực lượng chức năng tham gia phát giác, đấu tranh chống tội phạm. Bên cạnh đó, cần xây dựng tốt các lực lượng cơ sở (cảnh sát khu vực, dân quân, bảo vệ dân phố)… để các lực lượng này làm tốt công tác nắm tình hình cơ sở, chặn đứng tội phạm khi mới phát sinh. Các cơ quan báo chí phải đẩy mạnh tuyên truyền, nêu gương người tốt việc tốt trong lực lượng công an, qua các thành tích phá án, bảo vệ an ninh trật tự. Ngược lại cũng cần mạnh mẽ phê phán những cá nhân, tập thể có biểu hiện buông lỏng địa bàn, không quyết liệt, để tội phạm lộng hành. Có như thế, an ninh trật tự ở TP mới luôn đảm bảo, người dân luôn được sống trong yên bình, TPHCM ngày càng đẹp trong mắt du khách nước ngoài.

 Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.