Bị “treo giò” vì thi công ẩu

Công ty Tư vấn giám sát CDM - Mỹ vừa quyết định đình chỉ thi công đối với hai nhà thầu do lỗi thi công tắc trách, cẩu thả, liên quan đến một số gói thầu thuộc dự án Vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Hai nhà thầu đó là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội và Công ty Liên doanh xây dựng VIC (gọi tắt là VIC).

Theo công bố của CDM, nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Hà Nội đảm nhiệm thi công gói thầu 12B2 thuộc dự án trên các tuyến đường Xô viết Nghệ Tĩnh, Phạm Viết Chánh, Phan Văn Hân, Mê Linh, Bùi Hữu Nghĩa - quận Bình Thạnh và nhà thầu VIC đảm nhiệm thi công gói thầu 13B1 đi qua các tuyến đường Nguyễn Văn Nguyễn, Đặng Dung, Đặng Tất, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư thuộc quận 1.

Cả hai gói thầu này đều “vấp” những lỗi giống nhau: tái lập mặt đường một cách cẩu thả khiến mặt đường sau khi tái lập bị thấp hơn mặt đường hiện hữu, thậm chí có nhiều nơi nhà thầu thi công xong mà không chịu tái lập mặt đường theo quy định.

Lệnh “treo giò” này sẽ kéo dài cho đến khi nào hai nhà thầu tập trung hoàn tất việc tái lập mặt đường theo đúng quy định, thay các hàng rào tôn cũ nát, xập xệ.

Tuy nhiên, nhà thầu VIC được hưởng một chút ngoại lệ: vẫn tiếp tục được thi công trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi. CDM giải thích sự “châm chước” này là nhằm đảm bảo tiến độ thi công trên tuyến đường trục có tính huyết mạch của thành phố.

Quyết định tích cực của CDM rất đáng hoan nghênh cần được phát huy mạnh mẽ không những ở tất cả các đơn vị tư vấn giám sát, mà cả đối với các chủ đầu tư các công trình thi công, cầu - đường nói riêng và các công trình công cộng nói chung.

TRUNG KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.