Bình Điền kết nghĩa với Bon R’Long Phe - Dăk Nông

Ngày 27/11, tại Bon R’Long Phe, xã Quảng Sơn, huyện Dăk G’Long, tỉnh Dăk Nông, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và UBND xã Quảng Sơn đã tổ chức Lễ kết nghĩa giữa Bình Điền và Bon R’Long Phe. Đây là địa phương thứ hai thuộc khu vực Tây Nguyên mà Bình Điền kết nghĩa nhằm hỗ trợ các buôn đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị.

Thông qua chương trình kết nghĩa, lãnh đạo công ty và UBND xã Quảng Sơn đã đề ra các mục tiêu để phát triển kinh tế - xã hội Bon R’Long Phe giai đoạn 2015-2020 như: giảm dần số hộ nghèo trong Bon để đến năm 2020 số hộ nghèo trong Bon còn dưới 10%; hộ khá, giàu tăng 100% so với năm 2015; năng suất cây trồng tăng bình quân hàng năm từ 10% đến 15% so với năm 2015; ưu tiên thực hiện chương trình điện khí hóa trong phục vụ sản xuất tưới tiêu nhằm tiết giảm chi phí; 100% con em của Bon trong độ tuổi đi học được cắp sách đến trường; thực hiện công tác chăm lo sức khỏe, dân số và kế hoạch hóa gia đình cho đồng bào trong Bon; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong Bon; phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khôi phục và giữ vững nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa hai đơn vị kết nghĩa; xây dựng bộ máy quản lý Bon R’Long Phe ngày càng vững mạnh, đáp ứng được nhu cầu phát triển của Bon R’Long Phe trong tình hình mới.Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, Công ty Bình Điền xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi cho từng hộ nông dân trong Bon.  Song song đó, Công ty thực hiện chính sách ưu tiên đầu tư phân bón trả chậm và không tính lãi cho các hộ nông dân thiếu vốn sản xuất nhưng chí thú làm ăn, với mức đầu tư dự kiến mỗi năm từ 1 tỷ đến 2 tỷ đồng. Quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao trình độ học vấn để tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Công ty sẽ thực hiện chế độ cấp học bổng và hỗ trợ học phí cho tất cả các cháu trong buôn trúng tuyển Đại học, Cao đẳng và trung cấp kỹ thuật, đồng thời thực hiện việc khen thưởng hàng năm cho các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi ở tất cả các cấp học. Phổ cập tin học cho con em Bon R’Long Phe và xã Quảng Sơn, trong đó ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số của Bon R’Long Phe...

Nằm trong chương trình kết nghĩa, Công ty CP Phân bón Bình Điền bước đầu sẽ hỗ trợ phân bón NPK Đầu Trâu cho 5 hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách trong Bon (mỗi hộ có diện tích trồng cà phê là 0,5 ha) niên vụ 2015-2016 để làm điểm trình diễn với mức đầu tư cho không mỗi hộ là 1.200kg phân bón Đầu Trâu chuyên dùng cà phê. Theo ông Lê Quốc Phong  - TGĐ Công ty Phân bón Bình Điền, cùng với việc hỗ trợ phân bón, công ty sẽ cử cán bộ kỹ thuật cùng với Hội đồng cố vấn KHKT của công ty sẽ trực tiếp hướng dẫn cụ thể cho bà con trong Bon để sau đó xây dựng một quy trình hướng dẫn chăm sóc cây trồng hoàn chỉnh cho bà con trong Bon nhằm nâng cao năng suất chất lượng cây trồng và thu nhập cho bà con nông dân. Là một doanh nghiệp với hơn 40 năm gắn bó và đồng hành cùng bà con nông dân trên khắp mọi miền của đất nước, bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống cho người lao động tại đơn vị, công tác xã hội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động hướng đến cộng đồng, trong đó có công tác kết nghĩa với Bon đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Đảng ủy, lãnh đạo và CB.CNV công ty quan tâm đúng mức. Chúng tôi hy vọng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và trách nhiệm của công ty, sự phối hợp có hiệu quả của lãnh đạo xã Quảng Sơn, sự nỗ lực phấn đấu vượt khó của bà con trong Bon, phấn đấu trong vài ba năm tới, kinh tế và đời sống về nhiều mặt của bà con sẽ có bước phát triển mới, an ninh trật tự được giữ vững, để Bon của chúng ta luôn giữ vững danh hiệu “Bon văn hóa” và cũng thông qua đó làm cho mối quan hệ giữa 2 đơn vị kết nghĩa của chúng ta ngày một sâu sắc hơn, ông Lê Quốc Phong chia sẻ.

Lan Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu dịp tết

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế