Quyết định về chương trình THPT phân ban thí điểm

Bộ “đẩy” lên Chính phủ!

Sau khi Báo SGGP có loạt bài về những vấn đề đặt ra trong chương trình trung học phổ thông phân ban (THPTPB) thí điểm, nhiều bạn đọc đã bày tỏ những bức xúc và thắc mắc. Số phận của chương trình sẽ như thế nào? Có làm đại trà để “đón đầu” học sinh (HS) lớp 9 cả nước đang thực hiện đại trà chương trình cải cách giáo dục năm học 2005-2006?

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là năm học kết thúc và HS chương trình THPTPB thí điểm sẽ dự kỳ thi tốt nghiệp đầu tiên nhưng hiện nay Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vẫn chần chừ.

  • Loạn phương án phân ban

Trao đổi với Báo SGGP vào ngày 28-12, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) Lê Quán Tần cho biết, phiên họp toàn thể của Hội đồng Quốc gia giáo dục nhằm lựa chọn phương án phân ban THPT sẽ được dời sang trung tuần tháng 1-2006. Sau khi đã lựa chọn được phương án phân ban THPT, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành một quyết định riêng về việc triển khai đại trà chương trình phân ban trong năm học 2006-2007.

Học sinh Trường THPT Bán công Marie Curie, 1 trong 7 trường ở TPHCM đang thí điểm phân ban. Ảnh: MAI HẢI

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm này, ông Lê Quán Tần khẳng định Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị triển khai đại trà chương trình phân ban theo cả 2 phương án đã trình Thủ tướng Chính phủ, từ việc chuẩn bị chương trình, sách giáo khoa đến công tác bồi dưỡng giáo viên...

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, một phương án phân ban THPT khác cũng đang được xem xét trình Chính phủ. Theo phương án này, hệ thống giáo dục THPT sẽ chỉ gồm 2 chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Trong đó, chương trình chuẩn là chương trình và sách giáo khoa THPT mới (sẽ triển khai đại trà lớp 10 trong năm học 2006-2007) và chương trình nâng cao gồm 8 môn, chia thành 2 ban: Khoa học Tự nhiên có 4 môn nâng cao (Toán, Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội gồm 4 môn (Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ)...

Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã đưa ra rất nhiều phương án cho chương trình THPTPB. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về lựa chọn phương án chính thức và có hay không việc triển khai đại trà chương trình phân ban trong năm học tới hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng quốc gia Giáo dục – ông Lê Quán Tần khẳng định.

Như vậy, một số vấn đề quan trọng của chương trình THPTPB thí điểm đã được Bộ GD-ĐT “đẩy” lên Chính phủ. Trước tình hình này, một số chuyên gia, nhà quản lý giáo dục và phụ huynh học sinh đã bày tỏ nhiều nỗi bức xúc.

  • PGS-TS TRẦN VĂN HẠO, chủ biên sách giáo khoa môn Toán chương trình THPTPB thí điểm:
    Bộ GD-ĐT đã không tự tin

Khi Bộ GD-ĐT đưa 2 phương án trình Hội đồng Quốc gia giáo dục thì rõ ràng bộ không tự tin, bởi trong quá trình thí điểm bộ phải thấy phương án nào tốt và không tốt. Riêng cá nhân tôi ủng hộ phương án 2 (chia thành 3 ban từ lớp 10 gồm ban KHTN, KHXH-NV (với các môn nâng cao như ở phương án thứ nhất) và ban cơ sở (dạy và học theo chương trình chuẩn đối với tất cả môn).

Đây là phương án phù hợp với cả HS vùng sâu, vùng xa nếu như chương trình phân ban được thí điểm đại trà năm học sau. Phương án 1 (phân thành 2 ban) dành cho HS có năng khiếu trong khi đường vào ĐH chật hẹp, chỉ có 10% đậu ĐH hàng năm. Tôi đang sốt ruột chờ xem Chính phủ sẽ quyết định phương án nào vì thời điểm này cũng khá trễ rồi.

  • Bà DƯƠNG THỊ TRÚC BẠCH, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM:
    Đổi mới chưa đồng bộ

Theo phương án mới mà bộ đưa ra, các trường có nhiều băn khoăn. Ban A và ban C có các chủ đề tự chọn, nếu ban cơ sở cũng có các môn tự chọn, nâng cao thì nhà trường sẽ tồn tại song song nhiều loại hình. Do vậy, việc tổ chức quản lý, phân công tiết dạy càng trở nên phức tạp, trong khi vấn đề dạy học tự chọn hiện nay cũng đang làm các trường đau đầu.

  • Ông BÙI VĂN PHỔ, PHHS Trường THPT Nguyễn Hữu Huân TPHCM:
    Con tôi bị “tẩu hỏa nhập ma”

Tôi và nhiều PHHS khác không muốn tìm hiểu phương án mới của bộ, thật sự mà nói chúng tôi muốn buông xuôi tất cả. Dù phương án nào được chọn thì điều mong mỏi nhất vẫn là HS phổ thông học chương trình có kiến thức phổ thông, không quá sâu, quá tải như chương trình phân ban hiện nay.

Như trường hợp con tôi, muốn “bơi” theo kịp chương trình thì cháu phải thức khuya dậy sớm. Quá trình này lặp đi lặp lại khiến cháu bị “tẩu hỏa nhập ma”, phải vào bệnh viện 1 ngày trước khi diễn ra kỳ thi học kỳ 1 vừa qua. 

ĐINH LAN – HỒNG LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục