Bờ đê nghệ thuật

Dự án con đường gốm sứ được khởi động từ cuối năm 2007, lúc đó, không ít ý kiến đã tỏ ra nghi ngờ bởi lẽ với một ý tưởng nghệ thuật hay nhưng đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và tiền bạc như vậy mà chỉ dựa vào nguồn kinh phí xã hội hóa. Song tới thời điểm này, khi hơn 1.500m2 tranh gốm đầu tiên được hoàn thành, diện mạo của một bờ đê nghệ thuật đang dần hiện ra thì lời dị nghị cũng tự nhiên giảm hẳn.

Con đường nghệ thuật của cộng đồng

Một bức tranh gốm trang trí lớn tái hiện lịch sử Việt Nam, những hình vẽ trang trí, những hình ảnh Hà Nội trong lòng bạn bè quốc tế... sẽ được thay thế cho những hình vẽ nguệch ngoạc, quảng cáo vô ý thức gây mất mỹ quan lâu nay trên đường đê sông Hồng, ý tưởng này được họa sĩ, nhà báo Thu Thủy trình bày trước hội đồng nghệ thuật của Hà Nội cách đây 3 năm và ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng.

Công trình này được thực hiện suốt chiều dài đường đê sông Hồng (đoạn đã được bê tông hóa) thuộc địa phận Hà Nội từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp. Toàn dự án có thể tạm chia thành các phần lớn theo chủ đề tôn vinh di sản nghệ thuật của cha ông thông qua ngôn ngữ của các họa tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua Lý, Trần, Lê, Nguyễn; tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm và trang trí kiến trúc của 54 dân tộc Việt Nam; là tranh gốm của các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với chủ đề “Hà Nội-thành phố vì hòa bình” và một phần không thể thiếu là tranh gốm đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Một đoạn của con đường gốm sứ

Cùng với sự hợp sức của các tình nguyện viên, dự án đã hoàn thiện được 1,2km tranh trong tổng chiều dài hơn 6km dự kiến. Tính đến thời điểm hiện tại, phần tranh đã hoàn thành bao gồm nhiều trường đoạn về lịch sử, tranh đương đại của các họa sĩ trong nước và thế giới… Các trường đoạn tiếp theo đang được triển khai tích cực là hình ảnh về các di tích, thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội như chùa Một Cột, cầu Thê Húc, Khuê Văn Các, các nét hoa văn của 54 dân tộc anh em như: Kinh, Mường, Thái, Tày, Mông, Dáy, Dao, K’ho, Bana...

Một mảng tranh đặc biệt đang được triển khai tại cửa khẩu Tân Ấp do các em thiếu nhi Hà Nội sáng tác. Với những nét vẽ ngộ nghĩnh, ngây thơ, đầy trí tưởng tượng và màu sắc rực rỡ, đoạn tranh gốm thiếu nhi sẽ mang lại những ấn tượng ngạc nhiên thú vị cho người xem. Từng mảng bê tông xám xịt của tường đê sông Hồng đang dần được khoác lên những bộ áo cánh bằng gốm tươi sáng và lộng lẫy, xứng đáng với uy tín của một xứ sở có truyền thống làm gốm lâu đời ở Đông Nam Á.

Mở ra nhiều cơ hội giao lưu nghệ thuật quốc tế

Song hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam, con đường gốm sứ nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn bè nghệ sĩ quốc tế với mong muốn được đóng góp cho món quà ý nghĩa chào mừng thủ đô Hà Nội tròn nghìn năm tuổi. Là nghệ sĩ quốc tế đầu tiên tham gia dự án, Joel Bennett (California - Mỹ) không giấu nỗi tự hào khi tâm sự: “Thật quá tuyệt vời, dự án này không chỉ mở ra hướng đi mới để phát triển văn hóa - xã hội và đề cao đời sống mỹ thuật trong cộng đồng mà nó còn hấp dẫn nhiều nghệ sĩ tham gia bởi các họa tiết hoa văn đẹp và ý tưởng tôn vinh những di sản nghệ thuật của Việt Nam”.

Dự án cũng đem lại nhiều niềm hứng khởi sáng tác, đã đưa nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen và nghệ sĩ Pháp Dominique de Miscault tới Hà Nội, trải qua những ngày đầy nắng gió trên con đê sông Hồng. Hầu hết các đại sứ quán nước ngoài và các trung tâm văn hóa tại Hà Nội đều đánh giá cao ý nghĩa dự án và nhiệt tình ủng hộ giúp đỡ các nghệ sĩ.

Chị Thu Thủy thổ lộ, chị cũng như những người chung tay thực hiện dự án Con đường gốm sứ cũng chưa từng nghĩ dự án có sức lan tỏa, sự kết nối mạnh mẽ trong cộng đồng đến như vậy. Trong thời gian sắp tới, con đường gốm sứ sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia của Đại sứ quán Hà Lan với 50m2 tranh gốm tái hiện lại bầu trời đêm của danh họa Van Gogh.

Vào tháng 11 này, các kiến trúc sư và họa sĩ của nhà máy Mosaic Massa Carrara ở vùng Toscana, một địa danh quan trọng của Italia liên quan đến nghệ thuật tranh tường Mosaic cũng sẽ đem những mẫu phác thảo đầu tiên tới cùng tham gia với dự án. Rất nhiều lời hứa hẹn hợp tác chung tay xây dựng con đường gốm sứ nghệ thuật giữa các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đến từ Anh, Mỹ, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Phần Lan cũng đã được khẩn trương kết nối.

Chị Thu Thủy cho biết, với tiến độ đang triển khai dự án như hiện nay, con đường gốm sứ sẽ nhiều khả năng có thể lập kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2010 với danh hiệu Bức tranh gắn gốm dài nhất thế giới có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…