Bộ LĐ-TBXH dự báo: Khó đạt được chỉ tiêu giảm nghèo 2%-3%

Thống kê của Bộ LĐ-TBXH, quý I năm nay, giá tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tăng cao, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm và giá các mặt hàng thiết yếu, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân.

Trong khu vực người làm công ăn lương, mặc dù mức lương tối thiểu đã tăng thêm 20% từ tháng 1-2008 nhưng do giá tiêu dùng tăng mạnh nên tiền lương thực tế của người lao động gần như không được cải thiện, sức mua giảm. Đời sống của nông dân ở các tỉnh phía Bắc còn chịu ảnh hưởng thêm tác động của rét đậm, rét hại kéo dài trong những tháng đầu năm gây thiệt hại lớn đến trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Tình trạng thiếu đói giáp hạt tăng so với quý I-2007 và tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên. Tính chung trong quý I-2008, cả nước có 281.000 lượt hộ với gần 120.000 lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 23% về số lượt hộ và tăng 26,1% về lượt nhân khẩu so với cùng kỳ năm trước.
 
Bộ LĐ-TBXH dự báo, những hộ cận nghèo của năm trước dễ bị rơi vào tình trạng nghèo trong năm nay và đặc biệt, với việc giá tiêu dùng gia tăng, mục tiêu giảm nghèo 2%-3% trong năm nay sẽ khó đạt được.

Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: