Bộ Ngoại giao Philippines lại phải trấn an sau phát ngôn của Tổng thống

Ngày 13-9, theo Reuters, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố  Manila sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ nêu trong hiệp ước với Mỹ. Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte hối thúc lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, Ngoại trưởng Yasay nói: “Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống từng tuyên bố rằng chúng ta sẽ tôn trọng và tiếp tục tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ, nhất là đối với Mỹ. Những tuyên bố mới đây của Tổng thống là không có dụng ý và không nên được coi là dấu hiệu về việc ông Duterte rút lại những cam kết này”.

Trước đó, ông Duterte khẳng định đã chủ động hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Obama tại Vientiane (Lào) tuần trước để phản đối sự chỉ trích của Mỹ đối với chiến dịch chống ma túy ở Philippines.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây