Bộ Ngoại giao Philippines lại phải trấn an sau phát ngôn của Tổng thống

Ngày 13-9, theo Reuters, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố  Manila sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ nêu trong hiệp ước với Mỹ. Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte hối thúc lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, Ngoại trưởng Yasay nói: “Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống từng tuyên bố rằng chúng ta sẽ tôn trọng và tiếp tục tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ, nhất là đối với Mỹ. Những tuyên bố mới đây của Tổng thống là không có dụng ý và không nên được coi là dấu hiệu về việc ông Duterte rút lại những cam kết này”.

Trước đó, ông Duterte khẳng định đã chủ động hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Obama tại Vientiane (Lào) tuần trước để phản đối sự chỉ trích của Mỹ đối với chiến dịch chống ma túy ở Philippines.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.