Bộ Ngoại giao Philippines lại phải trấn an sau phát ngôn của Tổng thống

Ngày 13-9, theo Reuters, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố  Manila sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết và nghĩa vụ nêu trong hiệp ước với Mỹ. Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte hối thúc lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, Ngoại trưởng Yasay nói: “Trong diễn văn nhậm chức, Tổng thống từng tuyên bố rằng chúng ta sẽ tôn trọng và tiếp tục tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ, nhất là đối với Mỹ. Những tuyên bố mới đây của Tổng thống là không có dụng ý và không nên được coi là dấu hiệu về việc ông Duterte rút lại những cam kết này”.

Trước đó, ông Duterte khẳng định đã chủ động hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Obama tại Vientiane (Lào) tuần trước để phản đối sự chỉ trích của Mỹ đối với chiến dịch chống ma túy ở Philippines.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.